เส้นทางความสำเร็จของแบรนด์ อาซาว่า

เส้นทางความสำเร็จของแบรนด์ อาซาว่า

ถ้าพูดถึงวงการแฟชั่นแห่งประเทศไทยแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ กับเจ้าแบรนด์ อาซาว่า ไทยแลนด์ นั้นก็คือคุณหมู อาซาว่า ที่พัฒนาจากคนที่วาดรูปไม่เป็น มาไกลจนเป็นถึงเจ้าของแบรนด์

โดยเขาเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการออกแบบชุดให้สาวๆที่ประกวดสาวงามตัวแทนประเทศ เป็นผู้มีอิธิพลแห่งวงการแฟชั่นไทยในหน้าหนังสือ

นอกจากจะเป็นแบรด์แฟชั่นดีไซน์เนอร์แล้ว เขายังเป็นพิธีกรในรายการต่างๆ นายแบบ รวมไปถึงเจ้าของธุรกิจร้านอาหารอีกด้วย

ด้วยที่ อายุเพียง 13 ตอนสมัยเรียนมีโจทย์ให้คือ การได้เย็บชุดนอน ตอนนั้นทำแตกต่างจากคนอื่นและเรียกให้เพื่อนมาใส่ให้ครูดู ถือเป็นงานแฟชั่นโชว์ชุดแรกของเขา

เริ่มจากการดูซีรีย์ และใฝ่ฝันที่อยากจะเรียนศิลปะ หลังเรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณหมูเริ่มต้นทำงานในสายโฆษณา ก่อนไปเรียนต่อเรื่องธุรกิจในสถาบัน

และเมื่อวัย 25 ปี เขาได้ทำตามความฝันของตังเอง ด้วยการสอบเข้าเรียนโรงเรียนศิลปะในนิวยอร์กแม้ไม่มีพื้นฐานการวาดภาพ ด้วยความพยายามของตนเอง

จนไปเข้าตา Marc Jacobs จนได้ฝึกงาน ก่อนจะได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังของอินตาลี เขาใช้เวลาอยู่ที่นั้น ถึง 11 ปี

และได้กลับมาประเทศไทยเนื่องจาก ที่บ้านขอร้องเพราะคุณพ่อไม่สบาย ครอบครัวต้องการเรา ระหว่างนั้นเริ่มหาข้อมูลตั้งต้นแบรนด์ของตัวเอง

มีเพื่อนในวงการแฟชั่นเพราะตอนอยู่นิวยอร์ก ทำงานพิเศษเป็นผู้ประสานงานแฟชั่น สมัยที่นิตยสารเป็นที่นิยมมาก หนังสือทุกเล่มต้องมาถ่ายที่นิวยอร์ก

ใช้เวลา 1 ปีเตรียมความพร้อมและเปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ตอนที่ตั้งแบรนด์ เริ่มก่อตั้ง ตอนที่ไปฝึกงานและร่วมงานกับแบรนด์บริษัทอินตาลี

ASAVA เป็นแบรนด์ที่พูดถึงไลฟ์สไตล์ที่ผู้หญิงนิวยอร์ก จะแต่งตัวด้วยเสื้อสีขาวกับกระโปรงพลีทสีดำ เช้าเป็นผู้บริหารไปประชุมงาน เย็นวิ่งเข้าไปดูงานในแกลเลอรี่ เป็นผู้หญิงฉลาด ไม่หวือหวา เป็นตัวของตัวเอง

หลังจากที่ออกคอลเลกชันแรก ทำยอดขายได้หมดเพราะตอนนั้น มีช่างเพียง 2 คน และทำที่ห้องใต้หลังคา ซึ่งสไตล์แบบนี้ ยังไม่มีอยู่ในไทย และความไม่เหมือนใคร ทำให้ยก เราเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการแฟชั่น

ซึ่งทางด้านหมูอาซาว่า เจ้าตัวนั้นเป็นเจ้าของแบรนด์อีกครั้งครอบคลุมธุรกิจมากถึง 5 แบรนด์เสื้อผ้า ซึ่งบอกเลยว่าเป็นคนที่มีความสามารถ

และพรสวรรค์ในด้านการออกแบบมากมายเจ้าตัวนั้นเป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นในด้านการออกแบบชุด

แม้ว่าจะเคยถูกวิจารณ์ในการออกแบบชุดแฟชั่นในงานประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จนถูกวิจารณ์อย่างมากมายถึงขั้นที่ว่าถูกลงความเห็น หมูควรหยุดพักทำชุดให้นางงามก่อน จนเจ้าตัวถึงกับออกมาพูดว่า ปีหน้าจะไม่ทำอีกแล้ว

แต่เขาก็กลับมาอีกครั้งในการออกแบบให้ชุดสาวลิซ่า ที่พึ่งออกซิงเกิ้ลไปได้ไม่นาน สามารถเรียกความมั่นใจให้กับแฟนๆอีกครั้ง กว่าจะพัฒนา มาเป็นที่รู้จักในนาม หมู อาซาว่านั้นไม่ง่ายเลย

polpatasava

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ