ด่วน ผู้ประท้วงบุก เผารัฐสภา กัวเตมาลา

ด่วน ผู้ประท้วงบุก เผารัฐสภา กัวเตมาลา

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกัวเตมาลาจำนวนหลายร้อยคน ออกมาประท้วงอย่างรุนแรงในกรุงกัวเตมาลาซิตี้ เพื่อต่อต้านกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ที่ผ่านมติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ประท้วงกลุ่มหนึ่งถึงขั้นบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาแล้วจุดไฟเผา ก่อนตำรวจปราบจลาจลจะเข้ามาสลายการชุมนุม

ข่าวระบุว่า ผู้ชุมนุมเข้าไปสร้างความเสียหายภายในอาคารรัฐสภา และจุดไฟเผา โดยเพลิงลุกไหม้นานประมาณ 10 นาที กระทั่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงควบคุมไฟได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ในเวลาเกิดเหตุไม่มีใครอื่นอยู่ภายในรัฐสภาจึงไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่ขอบเขตความเสียหายยังไม่ทราบแน่ชัด

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวหาว่า ให้ความสำคัญกับโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่บริษัทซึ่งเชื่อมโยงกับรัฐบาลได้รับสัมปทาน มากกว่าผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อสังคมและเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากนี้ กัวเตมาลาเพิ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากพายุรุนแรง 2 ลูกคือ เอตา กับ ไอโอตา ด้วย

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

ด้านรองประธานาธิบดี กีเยอร์โม กาสติโย แสดงความคัดค้านกฎหมายงบประมาณฉบับนี้เช่นกัน และกล่าวด้วยว่า เขากับประธานาธิบดี อเลฮันโดร ยามมัตเต ควรลาออกจากตำแหน่งเพื่อประเทศ

ภาพเหตุการณ์

ภาพเหตุการณ์

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ