ล็อกดาวน์ศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม หลังตรวจพบผู้อพยพติด Covid-19

ล็อกดาวน์ศูนย์อพยพบ้านอุ้มเปี้ยม หลังตรวจพบผู้อพยพติด Covid-19

จากกรณีที่ ศบค. รายงานผู้ป่วยโควิดรายใหม่ วันที่ 22 พ.ย. ว่าพบผู้ป่วย 11 ราย ในจำนวนนี้ 1 ราย เดินทางมาจากเมียนมาโดยไม่กักตัว ทำให้มีการติดเชื้อในประเทศ 1 ราย ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาบรรยากาศภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม อำเภอพบพระ จังหวัดตาก รายงานข่าวหลังจากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด- 19 จำนวน 1 ราย

ซึ่งเป็นชายต่างด้าวอายุ 48 ปี พักอาศัยหมู่ที่ 4 โซน A ภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าศูนย์อพยพ ซึ่งตั้งอยู่กลางดอยสูงชันติดถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง เขตอำเภอพบพระ จังหวัดตาก

หลังการตรวจพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มีทะเบียนอยู่ในพื้นที่ศูนย์พักพิง ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นคนต่างด้าวได้แอบลักลอบมาจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา แล้วลักลอบเข้าไปในพื้นที่ศูนย์บ้านอุ้มเปี้ยมผ่านช่องทางป่าล่อแหลมป่ารกทึบ ซึ่งภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจและพบตัวหลังชาวบ้านแจ้งข่าวให้เจ้าหน้าที่ทราบเนื่องจากชาวบ้านพบตัวชายรายนี้ซึ่งมีอาการป่วยและมีไข้สูงผิดปกติ

เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพร้อมชุดป้องกันต้องรีบส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลและผลการตรวจเบื้องต้นพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ป่วยรายนี้เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอดซึ่งมีห้องรักษาตัวสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะ โดยมีทีมแพทย์ดูแลติดตามอาการผู้ป่วยอย่างดี

ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอพบพระ เข้าวางกำลังทุกช่องทางทั้งประตูเข้าออกภายในพื้นที่พักพิงและเพิ่มการตรวจค้นบุคคลเข้าออกพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมอย่างเข้มงวด โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีความจำเป็นเข้าออกในพื้นที่อย่างเด็ดขาด พร้อมสั่งปิดพื้นที่ล็อกดาวน์ในโซนที่พบผู้ป่วย พร้อมระดมกำลังทีมสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม เร่งลงพื้นที่ลงไปทำการสอบสวนโรคพร้อมนำตัวผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ไปกักตัวในพื้นที่ปลอดภัย

ส่วนพื้นที่ล่อแหลมขณะนี้เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอพบพระและทหาร ได้เพิ่มการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าออกพื้นที่ศูนย์อพยพผู้หนีภัยสงครามแห่งนี้ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าภูเขา ซึ่งปัจจุบันพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมแห่งนี้ มีผู้หนีภัยจากการสู้รบอาศัยรวมกันโดยแบ่งเป็นโซนหมู่บ้านรวมกันมากกว่า 1 หมื่นคน

ทั้งนี้ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาแพร่ระบาดได้อีก

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ