ด่วน พบผู้ติดเชื้อโควิดในไทย อีก 2 ราย

ด่วน พบผู้ติดเชื้อโควิดในไทย อีก 2 ราย

จากกรณี พบหญิงวัย 57 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ถูกตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังเดินทางมาประเทศไทย เข้ากักตัว 14 วัน ในสถานที่กักกันแห่งหนึ่งใน จ.สมุทรปราการ เป็นเวลา 14 วัน จากนั้นเดินทางไปเกาะสมุย พร้อมกับสามี และต่อมาถูกพบว่าติดเชื้อ โดนการสืบสวนโรค เชื่อว่าติดเชื้อในสถานที่กักตัว ล่าสุดวันที่ 27 ต.ค. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นชาวต่างชาติอีก 2 ราย เป็นเพศชาย ชาวเอเชียและยุโรป ที่อยู่ในสถานกักกันแห่งเดียวกันกับหญิงชาวฝรั่งเศสวัย 57 ปี โดยเริ่มมีอาการป่วยหลังจากกักตัว 14 วันแล้ว และอยู่ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ ล่าสุดทั้ง 2 รายอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว

ส่วนความคืบหน้าหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ที่ติดเชื้อโควิดนั้น จากการสอบสวนโรคหญิงชาวฝรั่งเศสที่ติดเชื้อมีโอกาสแพร่เชื้อสู่คนอื่นต่ำมาก ส่วนสาเหตุการติดเชื้ออยู่ใน ASQ เป็นหลัก ซึ่งเป็นสถานที่ที่หญิงฝรั่งเศสรายดังกล่าวเข้ากักกันโรคในช่วงแรก ซึ่งระยะป่วยของหญิงฝรั่งเศสเริ่มป่วยหลังออกจากสถานกักกันไปแล้ว 2 วัน เป็นไปได้ที่จะมีโอกาสรับเชื้อจากผู้อื่นในสถานกักกันแห่งนี้ ซึ่งผลตรวจเลือดพบว่าเป็นการติดเชื้อใหม่

ตอนนี้การสอบสวนโรคมีผู้สัมผัสทั้งหมด 126 ราย แบ่งเป็นความเสี่ยงต่ำ 80 ราย เสี่ยงสูง และเสี่ยงกลาง 46 ราย ทั้งหมดตรวจเชื้อแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 และอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังโรค 14 วัน ส่วนคนในครอบครัว สามีและลูกชาย เบื้องต้น ไม่มีอาการป่วย ไม่พบเชื้อโควิด-19 หลังตรวจไปแล้ว 2 ครั้ง

ขณะที่คนในชุมชนที่หญิงชาวฝรั่งเศสผ่านมี 24 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ พนักงานร้านนวด ที่หญิงชาวฝรั่งเศสใช้บริการ 6 ราย ไม่พบเชื้อ/ บาร์ร้านอาหาร 23 ราย ตรวจแล้ว 7 ราย ไม่พบเชื้อ และอยู่ระหว่รอผลตรวจอีก 16 ราย

ส่วนเที่ยวบินเดียวกับหญิงชาวฝรั่งเศสมี 12 ราย แบ่งเป็น ผู้โดยสาร 10 ราย พนักงานต้อนรับ 2 ราย โดยในผู้โดยสารมี 1 รายที่มีอาการทางเดินหายใจ แต่ตรวจแล้วไม่พบเชื้อ ส่วนคนขับแท็กซี่ที่พาหญิงชาวฝรั่งเศสมาสนามบิน อยู่ระหว่างการติดตามตัวแพทย์ รพ.เอกชน ที่หญิงชาวฝรั่งเศสเดินทางไปตรวจเชื้อรวม 28 คน ทั้งหมดอยู่ระหว่างสังเกตอาการ

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การที่จะตอบว่าหญิงชาวฝรั่งเศสติดเชื้อมาจากไหน ตรงไหน ยังไม่ชัดเจน แต่จากการสอบสวนโรคพบว่าเจอเชื้อในพื้นที่ส่วนกลาง แต่ที่แน่ชัดคือสถานกักกันแห่งนี้ ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานที่กรมควบคุมโรคระบุไว้ ซึ่งหัวใจสำคัญของการกักกันคือการเฝ้าระวังอาการ 14 วัน สถานกักกันจะต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยที่สูง

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนทุกคนการ์ดอย่าตก ทำตามาตรการป้องกัน เพื่อไม่ให้โควิดกลับมาแพร่ระบาดได้อีก

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ