หมอเอก จี้ตร.แจงใช้สารเคมีอะไร ผสมน้ำสลายการชุมนุม หวั่นอันตรายถึงชีวิต

หมอเอก จี้ตร.แจงใช้สารเคมีอะไร ผสมน้ำสลายการชุมนุม หวั่นอันตรายถึงชีวิต

สำหรับสถานการณ์การชุมนุม เมื่อวันที่ 16 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำสีฟ้า เพื่อสลายกันชุมนุม ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก ล่าสุด หมอเอก ก้าวไกล จี้ตำรวจแจงสารเคมีที่ผสมน้ำสลายการชุมนุม ชี้ผิดหลักปฏิบัติสากลชัดเจน เผยรายงานต่างประเทศพบเป็นอันตรายถึงชีวิต เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า

นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ

เหตุการณ์ใช้กำลังทำร้ายประชาชนเมื่อคืนนี้เป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุและผิดหลักปฏิบัติสากลอย่างชัดเจน ซึ่งสหประชาชาติได้กำหนดแนวทางไว้ว่า การจะใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงนั้นจะต้องใช้เฉพาะในเหตุจลาจลที่อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บล้มตายหรือมีการทำลายข้าวของอย่างกว้างขวาง

แต่การชุมนุมเมื่อวานเขามารวมตัวกันด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ได้เข้าข่ายที่ต้องใช้กำลังเข้าปราบปรามสลายการชุมนุม และขอประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่และผู้สั่งการ

นพ.เอกภพ ระบุอีกว่า มีรายงานหลากหลายประเทศว่ามีการเสียชีวิตและพิการ จากผลของปืนฉีดน้ำแรงดันสูงนี้รวมถึงอันตรายจากสารเคมีที่ผสมลงไปในน้ำ ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนจากทางฝั่งตำรวจว่าใช้สารเคมีอะไร เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องออกมาชี้แจง จะแจ้งแค่ว่าเป็นน้ำผสมสารเคมีไม่ได้

ทั้งนี้สถานการณ์จะรุ่งแรงขึ้นหรือไม่ ต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไปค่ะ

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ