ที่มา เสียงดังสนั่นฟ้าเมืองปทุมฯ

ที่มา เสียงดังสนั่นฟ้าเมืองปทุมฯ

จากกรณีที่มีการโพสต์ในโลกโซลเชี่ยลมีเดีย มีเสียงดังสนั่นในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา โดยยังไม่ทราบว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร และในเวลาต่อมา นาย วิมุติ วสะหลาย กรรมฝ่ายวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ ได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า จากที่เห็นจากภาพถ่าย คาดว่า ส่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกิดปรากการณ์เช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ หรือ กังวลใจอะไร

โดยปกติดาวตจะพุ่งมาเสียดสีกับบรรยากาศ กลายเป็นฝุ่นก่อนที่จะตกถึงโลก หรือ บางดวง ก็ตกลงมาถึงโลก หรือ เป็นอุกาบาต แต่บางดวงมีโครงสร้างไม่แข็งแรง เกิดการแตกกลางอากาศ เป็นเพราะสะเก็ดดาวดังกล่าว อาจมีรอยแตกหรือรูพรุน พอมีแรงดันจากแก็สร้อนก็จะดันสะเก็ตดาวจากภายในให้แตกออก แผ่พลังออกมาส่งคลื่นกระแทกลงสู่พื้นดิน ทำให้คนที่อยู่บนโลกรับรู้ถึงความสั่นสะเทือน เรียกว่า ดาวตกชนิดระเบิด

ซึ่งอดีตเกิดเหตการณ์นี้เมื่อปี 2556 มีดาวระเบิดเกิดขึ้นเหนือทะเลทรายประเทศซูดาน ปี 2008 ชื่อ TC3 ขนาดประมาณ 1 เมตร แต่โชคดีเหตุการณ์นั้นไม่มีใครเป็นอะไร หรือก่อนหน้านี้ที่ประเทศรัสเซีย ปี 2556 เชลยาบินสก์ ที่มีดาวตกชนิดระเบิดตก มีเส้นผ่าศูนย์กลาง17 เมตร ทำให้คนบาดเจ็บนับพัน เพราะกระจกแตกเกือบทั้งเมือง

ภาพเหตุการณ์

ซึ่งก็แล้วแต่ว่า จะมีดาวตกชนิดไหนเกิดขึ้น ถือเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งหากไม่ใช่ดวงใหญ่ ก็ไม่น่ากังวลใจ ที่เกิดขึ้นตามรูป ก็ไม่ใช่ดาวตกระเบิดชนิดใหญ่ที่น่ากังวล นายวิมุติ ยังกล่าวด้วยว่า บางครั้ง ตอนกลางคืน ถ้าเกิดดาวตกระเบิด ก็อาจเห็นมันหันทิศทางอย่างฉับพลันได้ ซึ่งอาจทำให้บางคนเข้าใจว่าเป็นยูดเอฟโอได้ พวกิยมยูเอฟโอมักอ้างถึงแสงที่พุ่งด้วยความเร็วสูงแล้วหักเหอย่างฉับพลัน เป็นไปได้ว่าสิ่งที่เขาเห็นคือดาวตกระเบิด

อย่างไรก็ตาม นาย วิมุติ วสะหลาย กรรมฝ่ายวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ ได้ชี้แจงแล้วว่า กรณีเสียงดังสนั่นย่านปทุมธานี แท้จริงคือ ดาวตกชนิดระเบิด

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ