ผู้รอดชีวิตเผยนาที เรือเฟอร์รี่ ล่มกลางทะเลเกาะสุมย

ผู้รอดชีวิตเผยนาที เรือเฟอร์รี่ ล่มกลางทะเลเกาะสุมย

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย รับแจ้งเหตุเรือเฟอร์รี่ ราชา 4 ของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด(มหาชน) ล่มบริเวณเกาะสี่ เกาะห้า ห่างจากเกาะสมุยประมาณ 2 ไมล์ทะเล โดยเรือลำนี้เป็นเรือเหมาลำบรรทุกขยะออกจากท่าเรือฝั่งเกาะสมุยมายังท่าเรือดอนสัก และยังบรรทุกรถสิบล้อ 3 คัน และรถกระบะ 3 คัน เบื้องต้นรับแจ้งมีผู้อยู่บนเรือทั้งหมด 16 คน

หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือพร้อม นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี เดินทางไปที่สถานีเรือสมุย ทัพเรือภาคที่ 2 ต.ลิปะน้อย เพื่อบัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือลูกเรือของราชา 4 โดยมีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานตำรวจ สภ.เกาะสมุย ตำรวจน้ำ ตำรวจท่องเที่ยว ทหารเรือ ฝ่ายปกครอง เจ้าท่าเกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะสมุย เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย และกู้ชีพกู้ภัยเกาะสมุย

ขณะที่สภาพอากาศในทะเลยังมีลมกระโชกแรง คลื่นทะเลสูง 2-3 เมตร และมีฝนตกลงมาอยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้ภารกิจในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก ต่อมาเวลา 23.00 น. เรือตำรวจน้ำสามารถนำผู้รอดชีวิตจากเรือล่มกลับเข้าฝั่งได้ทั้งหมด 9 คน ทุกคนอาการปลอดภัย แต่มีอาการอ่อนเพลีย

ส่วนผู้ที่สูญหายและยังหาไม่พบ 7 คน จากการสอบถามผู้รอดชีวิตจากเรือเฟอร์รี่ล่ม กล่าวว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุตนเองอยู่บนดาดฟ้าของเรือ รู้สึกว่าเรือเกิดเอียงไปทางขวา ตอนนั้นคาดว่าเรืออาจจะวิ่งไปปะทะกับคลื่นลูกใหญ่ ทำให้รถบรรทุกพ่วงที่อยู่ในระวางเรือไหลไปทางขวามาก ตนเองจึงรีบน้ำเสื้อชูชีพมาใส่ แล้วกระโดดน้ำลอยคออยู่กลางทะเล จนมีเรือเข้ามาช่วย

ด้าน ร.ต.ท.ศิรวิทย์ นาคมุสิก รองสารวัติสถานีตำรวจน้ำ 3 กล่าวว่า ได้นำเรือตรวจการณ์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ทั้งหมด 9 คน แต่ยังมีผู้ที่สูญหายอีก 7 คน ซึ่งในจำนวนนี้คาดว่าจะติดอยู่กับรถที่จอดอยู่ในระวางใต้ท้องเรือในช่วงที่เรือพลิกตะแคงและสูญหายไป

นายวิชวุทย์ กล่าวต่อว่า ล่าสุดช่วยเหลือปลอดภัยมาแล้ว 9 คน ส่วนอีก 7 คน ตำรวจน้ำและกองทัพเรือยังคงค้นหากันอยู่ เบื้องต้นสันนิษฐานว่า วันนี้ทะเลมีคลื่นลมแรงกว่าปกติอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุได้ และเรือไม่ได้บรรทุกน้ำหนักเกิน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อย่างไรก็ตามขอให้เจ้าหน้าหาตัวผู้สูญหายให้พบโดยเร็ว และขอให้ผู้ที่สูญหายทั้ง 7 คน ปลอดภัยนะคะ

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ