วิธีลดเหงื่อออกรักแร้ หมดปัญหากลิ่นตัว

วิธีลดเหงื่อออกรักแร้ หมดปัญหากลิ่นตัว

เชื่อว่าหลายๆคนคงมีปัญหาในการที่เหงื่อออกตามตัว ตามรักแร้ ที่ไม่ว่าจะใส่เสื้อผ้าตัวไหนก้มักจะเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตอยู่เสมอ เสื้อจะมีคราบเหงื่อเป้นดวงๆ ใส่เสื้อผ้าสีอ่อนจะเห้นรอยเหงื่อที่รักแร้ได้ชัดเจนและอาจทำให้เสียบุคลิกได้ ในวันนี้ทาง siamstreet จึงได้นำคำแนะนำดีๆมาฝากผู้ที่มีปัญหาทุกท่านกัน ไปดูกันเลย

ทำไมถึงมี เหงื่อออกรักแร้ ?

ปัญหาเหงื่อออกรักแร้ มีสาเหตุมาจากการที่ต่อมเหงื่อ สร้างเหงื่อออกมามากผิดปกติ หรือ hyperhidrosis ส่งผลให้บริเวณรักแร้เปียกแฉะอยู่ตลอดเวลา บางคนอาจมีเหงื่ออกมากที่ข้อพับอื่น หรืออาจมีเหงื่อออกมากที่มือ เท้า หรือใบหน้าด้วย

เหงื่อออกแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ ?

การที่เรามีเหงื่อออก เป็นเรื่องปกติตามกลไกของมนุษย์ ที่พยายามขับเหงื่ออกมาเพื่อปรับอุณหภูมิให้เย็นลง แต่ถ้าคุณกำลังนั่นอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำ แล้วยังเหงื่อออกได้ ทั้งที่ไม่ได้มีอาการตื่นเต้นหรือตกใจใดๆ หรืออยู่เฉยๆ นิ่งๆ ก็เหงื่อไหลเป็นหยดจากมือ เท้า รักแร้ และส่วนอื่น ๆ ตามตัว นี่แหละ ที่เรียกว่าผิดปกติ และอาจเข้าข่าย hyperhidrosis ได้

เหงื่อออกรักแร้ เยอะเกินไป แก้ยังไงดี ?

การแก้ปัญหาเหงื่อออกรักแร้ รักแร้เปียก สามารถทำได้หลายวิธี เช่น

อาบน้ำบ่อยๆ - อาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพราะประเทศไทยเป็นเมืองที่ร้อนตลอดทั้งปี ทำให้มีเหงื่อออกได้ง่ายมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมยามว่างตอนเย็น ยิ่งควรอาบน้ำล้างเหงื่อไคลหลังเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมเสร็จ และอาบอีกครั้งก่อนเข้านอน

เลือกใส่เสื้อผ้าให้หลวมขึ้น - เสื้อผ้าที่คับพอดีตัวมากเกินไป จะทำให้มีเหงื่อออกมากกว่า เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีพอ ควรเลือกขนาดเสื้อผ้า ที่เมื่อใส่แล้วเคลื่อนไหวได้สะดวก สบาย มีช่องว่างเหลือเพื่อระบายอากาศทางเสื้อผ้าเล็กน้อย

เลือกเสื้อผ้าที่ไม่รั้งแขนเกินไป - เสื้อผ้าบางแบบอาจมีช่วงต้นแขน หรือช่วงระหว่างไหล่กับรักแร้ ที่รั้งแน่นจนเกินไป นอกจากจะสวมใส่ไม่สบายตัวแล้ว ยังเป็นการปิดกั้นไม่ให้สามารถระบายอากาศได้ดีมากพอ จนทำให้เกิดเหงื่อ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

ใช้โรลออนสำหรับลดเหงื่อโดยเฉพาะ - สำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ โรลออนธรรมดาอาจเอาไม่อยู่ ให้ลองเปลี่ยนมาใช้โรลออนสำหรับอาการเหงื่อออกมากเกินไปโดยเฉพาะ หรือ Antiperspirant ซึ่งโรลออนประเภทนี้ จะมีส่วนผสมของ Aluminum Chloride ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเหงื่อ และช่วยลดขนาดรูขุมขนบริเวณใต้วงแขนให้เล็กลง ทำให้ต่อมเหงื่อแคบลง และเหงื่อไม่ไหลออกมา และถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกแบบที่มีสารระงับกลิ่น หรือ Deodorant ประกอบอยู่ด้วย เพราะจะช่วยให้ใต้วงแขนของคุณ ไม่มีกลิ่นได้ตลอดทั้งวัน

แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อ - มีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ คล้ายกับแผ่นผ้าอนามัย แต่จะมีรูปร่างที่แตกต่างกัน และเข้ารูปตรงช่วงใต้วงแขนพอดี ไม่หลุดลอกออกง่าย ๆ เมื่อนำมาแปะใต้แขนเสื้อ นอกจากจะช่วยซับเหงื่อได้แล้ว บางสูตรยังช่วยดูดกลิ่นได้ด้วย แต่ราคาค่อนข้างสูงทีเดียว สามารถหาซื้อได้ในร้านค้าออนไลน์ หลายร้าน หลายราคาให้เลือกสรร

พกกระดาษเปียกหรือทิชชู่เปียกติดตัว - สำหรับเช็ดทำความสะอาจจุดที่มีเหงื่อออกมากระหว่างวัน เพื่อลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

เปลือกมะนาวช่วยได้ - ฝานเปลือกมะนาวบาง ๆ แล้วบีบน้ำออก จากนั้นจึงเอาเปลือกมะนาวมาถูกับรักแร้ รอสักพักให้แห้ง แล้วทาทับด้วยโรลออน ก็พอจะช่วยลดเรื่องเหงื่อออกมากได้บ้าง

ที่มา ชีวิตดีๆ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ