เทคนิคปลูกถั่วงอก ลงทุนหลักร้อย สร้างรายได้ 2 หมื่นบาท ต่อเดือน

เทคนิคปลูกถั่วงอก ลงทุนหลักร้อย สร้างรายได้ 2 หมื่นบาท ต่อเดือน

วันนี้ทีมงาน siamstreet มีวิธีการปลูก ถั่วงอก สร้างรายได้มาให้คนที่กำลังมองหาอาชีพเสริมได้อ่านกันค่ะ หลังจากที่หน่วยงานรัฐได้ส่งเสริมให้เกษตรกรมีอาชีพเสริมรายได้ด้วยการ “เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ” เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน ซึ่งปรากฏว่า ได้รับความนิยมและเป็นที่แพร่หลายอย่างกว่างขวาง

ภาพจาก internet

เนื่องจาก เพาะปลูกง่าย ไม่ซับซ้อน แถมยังได้ผลผลิตที่ที่น่าพอใจ ดูอย่าง “เฮียเอี่ยม – วันทัสน์ รติขจรพันธุ์” ผู้ที่ยึดอาชีพเพาะถั่วงอกขายมานานกว่า 20 ปี ได้แนวความคิดในเบื้องต้น จากนั้นนำมาปรับใช้ ลองผิดลองถูกและคิดค้นการเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษจนสำเร็จ

ภาพ

ภาพจาก taibann

สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำวันละ 20,000 บาท ดังนั้นจึงต้องถือว่าเป็นธุรกิจทำเงินที่น่าสนใจและยังเป็นอาชีพที่มาแรง คอลัมน์ 108 อาชีพ จึงอยากแนะนำให้ผู้ที่ต้องการอยากจะมีรายเสริม เพื่อทางเลือกของอาชีพด้วยการ “เพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ”

ภาพจาก taibann

เฮียเอี่ยม เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนวิธีทำด้วยการเริ่มต้นจากการนำวัดตุดิบ คือ ถั่วเขียวผิวดำ มาผลิตเป็นถั่วงอก เพราะจะงอกได้ดีกว่าถั่วเขียวผิวมัน ส่วนใหญ่จะเป็นการนำเข้าจากพม่า จากนั้นนำเอาถั่วมาร่อนเศษผงหรือวัตถุแปลกปลอมออก

ภาพจาก taibann

แล้วไปผึ่งลมให้แห้ง นำไปใส่ถังที่เจาะร่องไว้เพื่อระบายน้ำ โดยนำถั่วเขียวผิวดำใส่ลงไปในถังประมาณ 7 กิโลกรัม หลังจากนั้น ลดน้ำโดยนำตาข่ายมาบังน้ำไว้เพื่อไม่ให้น้ำกระแทกถูกเมล็ดแรงเกินไป

ภาพปรพกอบจาก matichon

เฮียเอี่ยม บอกว่า วิธีให้น้ำถั่วเขียว คือ รดน้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วันเมล็ดถั่งเขียวจะงอกเป็นถั่วงอกสีขาว อวบอ้วน น่ารับประทาน นำไปขายส่งในตลาดสด สำหรับต้นทุนการผลิต ใช้ถั่วเขียว 7 กิโลกรัม กิโลกรัมๆละ 35 บาทต่อ1ถัง

ภาพปรพกอบจาก matichon

รวมใช้เงินลงทุนถังละ 245 บาท ได้ผลผลิต 50 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 10 บาท โดยได้เงิน 500 บาทต่อถัง ส่งขายวันละ 2 ตัน หรือ 2,000 กิโลกรัม ตกแล้วมีรายได้วันละ 20,000 บาทต่อวัน

เฮียเอี่ยม บอกว่า การเพาะถั่งงอกที่สำคัญคือใช้น้ำเยอะมากต้องรดน้ำทั้งวันทั้งคืน และน้ำที่ใช้ต้องเป็นน้ำสะอาด มีคนเคยถาม เฮียเอี่ยม ว่าสามารถใช้น้ำประปาได้หรือไม่ เฮียเอี่ยม บอกว่าได้แต่ไม่คุ้ม เพราะต้องรดน้ำตลอดเวลา

ภาพปรพกอบจาก internet

ดังนั้นจึงต้องใช้แหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น น้ำในแม่น้ำ ลำคลอง ซึ่งต้องนำมาพักในบ่อพักน้ำก่อนจะนำมารดถั่วงอก “เพราะบางครั้งน้ำคลองที่ไหลมาอาจจะถูกรดผัก หรือ สวนไร่นา ที่มีสารเคมีบางอย่างไหลรวมมา

ภาพปรพกอบจาก matichon

ดังนั้นจึงต้องมีบ่อพักน้ำไว้เพื่อกรอง ตะกอน สิ่งเหล่านั้นก่อนจะปั้มน้ำขึ้นมานำมาลดถั่วงอกที่เพาะไว้” อย่างไรก็ตาม การเพาะถั่วงอกปลอดสารพิษ แม้จะเป็นธุรกิจที่ใช้น้ำเยอะแต่ขอบอก รายได้ งอกงาม ดีมากทีเดียว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ