รู้แล้วเอาออกให้ไว เผยของ 5 อย่างอย่าเอาไว้ในรถเด็ดขาด ระวังไฟไหม้วอดไม่รู้ตัว

รู้แล้วเอาออกให้ไว เผยของ 5 อย่างอย่าเอาไว้ในรถเด็ดขาด ระวังไฟไหม้วอดไม่รู้ตัว

ช่วงนี้อากาศร้อนจัดมากในบางวันก็เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้รถวอดเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าของรถยนต์ที่เกิดเหตุก็ให้ข้อมูลตรงกันว่า รถยนต์ไม่ได้มีปัญหาอะไร จอดตากแดดไว้เฉย ๆ และไม่ได้ติดตั้งแก๊สเป็นเชื้อเพลิง ซึ่ง อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เกี่ยวเนื่องจากเรื่องรถยนต์ไฟไหม้เนื่องจากการจอดรถกลางแจ้งไว้ว่า

“จอดรถกลางแดดจัด ให้ระวังอันตรายด้วยนะครับ เวลารถร้อนจัดนั้น อุณหภูมิในรถที่ปิดสนิทไม่ติดฟิล์ม อาจสูงถึง 60 องศาเซลเซียสได้ อย่าลืมของที่ติดไฟหรือระเบิดได้ไว้แถวคอนโซลรถ ไม่ว่าจะเพาเวอร์แบงค์ โทรศัพท์มือถือ ไฟแช็ก สเปรย์กระป๋อง ไปจนถึงลูกโป่งสวรรค์เลยครับ ...พยายามจอดในร่ม หรือเปิดแง้มหน้าต่างระบายความร้อนด้วย จะดีกว่าครับ” 

ซึ่งของอันตราย ที่จะทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ขณะจอด เราได้รวบรวมมาให้ว่ามีอะไรบ้างดังนี้

1. ของที่มีประจุแบตเตอรี่ เช่น เพาเวอร์แบงค์ โทรศัพท์มือถือ บุหรี่ไฟฟ้า

เพราะอุปกรณ์ที่เป็นแบตเตอรี่จะมีฉนวนป้องกันลัดวงจร และเมื่ออากาศร้อนขึ้นการลัดวงจรจะเกิดได้ง่ายขึ้น ประกอบกับแบตเตอรี่ที่ใช้ไปแล้วมีการเสื่อม หรือไม่ได้คุณภาพ ก็ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้

หลายคำถามที่สงสัยกัน เรื่องกล้องบันทึกภาพหน้ารถยนต์ ส่วนใหญ่จะทำมาให้ไม่มีแบตเตอรี่ จะใช้กล้องได้ก็ต่อเมื่อสตาร์ตรถยนต์จึงหมดกังวลได้กับปัญหานี้ ส่วนรุ่นดี ๆ หน่อยจะทำแบตฯ ขนาดเล็กออกแบบมาเพื่ออยู่ในรถ และยังไม่เคยมีเคสที่กล้องติดหน้ารถระเบิดเกิดขึ้น

2. ไฟแช็ก

ถูกอัดแก๊สเชื้อเพลิงในรูปของเหลว เมื่อเจออุณหภูมิภายนอกที่สูง แก๊สจะเกิดขยายตัว เกิดเหตุและติดไฟได้

3. สเปรย์กระป๋อง

ส่วนใหญ่จะเป็นกระป๋องโลหะที่สะสมความร้อนได้ สารเคมีในกระป๋องก็เป็นจำพวกไวไฟ ทำให้เกิดระเบิดรถเสียหาย เกิดขึ้นมาแล้วหลายกรณี

4. ลูกโป่งสวรรค์

สำหรับบ้านใดที่มีเด็ก หรือทำการขนย้ายลูกโป่งสวรรค์ก็ควรระวังเพราะ ข้อสังเกตคือ ลูกโป่งสวรรค์ จะลอยได้ เพราะข้างในจะถูกบรรจุด้วยแก๊สที่มีน้ำหนักเบากว่าอากาศภายนอก ได้แก่ แก๊สไฮโดรเจน หรือแก๊สฮีเลียม ซึ่งพ่อค้าส่วนใหญ่จะเลือกใช้ไฮโดรเจนเพราะมีราคาถูก ซึ่งไฮโดรเจนเป็นแก๊สไวไฟ สามารถลุกติดไฟ

5. ขวดน้ำเปล่า

เรื่องนี้ อ.เจษฎา ได้พูดถึงไว้เช่นกันว่า “มีความเป็นไปได้” แต่ก็เกิดยากเสียหน่อย เพราหากแดดส่องได้องศา ขวดน้ำจะกลายเหมือนแว่นขยายรวมแสงไปจุดเดียว หากไปตกกับวัตถุที่ติดไฟก็เกิดเพลิงไหม้ได้ แต่หากตกที่คอนโซลรถหรือเบาะหนัง ติดไฟยากหน่อยก็พอทำให้ละลายหรือเป็นรอยไหม้เล็ก ๆ

สรุปได้ว่าต่อให้จอดรถยนต์กลางแดดแรงแค่ไหน โดยปรกติแล้วก็จะไม่เกิดเพลิงไหม้ เพราะฉะนั้นช่วงนี้เพื่อความปลอดภัยอย่าลืมตรวจเช็กรถของท่าน โดยเฉพาะที่รถยนต์ต้องจอดกลางแดด

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ