อุโมงค์เชื่อมผืนป่าเขาใหญ่ ทับลาน พบสัตว์ป่าใช้ข้ามจำนวนมาก

อุโมงค์เชื่อมผืนป่าเขาใหญ่ ทับลาน พบสัตว์ป่าใช้ข้ามจำนวนมาก

น.ส.ธัญญาภรณ์ ทันโตภาส ผู้อำนวยการกลุ่มงานสิ่งแวดล้อม สำนักแผนงานกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ผลการเปิดใช้ทางหลวงหมายเลข 304สาย อ.กบินทร์บุรี อ.ปักธงชัย (โครงการทางเชื่อมผืนป่ามรดกโลก) ในส่วนของอุโมงค์และทางยกระดับเชื่อมผืนป่า ที่เปิดใช้ตั้งแต่วันที่9 มี.ค.62-ปัจจุบัน

ผ่านไป 1 ปีกว่าบริเวณหลังคาของอุโมงค์และใต้ทางยกระดับพบรอยเท้าและมูลสัตว์ป่าข้ามไป-มาทั้งสองผืนป่าระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลานจำนวนมากและหลากหลายชนิด พิสูจน์ได้จากกล้องวงจรปิดที่เก็บภาพสัตว์ป่านานาชนิดได้อย่างชัดเจน

ในส่วนของบนอุโมงค์อุโมงค์พบรอยเท้าและมูลสัตว์อาทิ หมีควาย กวางป่า เก้ง เลียงผา แมวดาว กระทิงหมาจิ้งจอก อีเห็นธรรมดา หมูหริ่ง หนูหวาย และตัวเงินตัวทอง ส่วนใต้ทางยกระดับเชื่อมผืนป่าพบนกเขาชวา ลิงกัง พังพอนธรรมดา พังพอนเล็ก เม่นใหญ่ หมูป่า และหมาจิ้งจอก

เนื่องจากบนอุโมงค์และใต้ทางยกระดับเชื่อมผืนป่าได้ออกแบบรองรับระบบนิเวศน์ทั้งการปลูกหญ้า เถาวัลย์ ทำโป่งเทียม และบ่อน้ำให้สัตว์ป่าได้หากินรวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยให้สัตว์ป่าเช่น ตาข่ายกั้น มนุษย์ไม่ให้รบกวนสัตว์ป่าทำให้สัตว์เกิดความไว้วางใจ

น.ส.ธัญญาภรณ์ กล่าวต่อว่า ทล. กับทางอุทยานฯได้ร่วมกันบูรณาการทำงาน และติดตามประเมินผลโครงการเชื่อมผืนป่าอย่างต่อเนื่องทั้งด้านประโยชน์ที่สัตว์ใช้งานได้จริง ความคุ้มค่าในการก่อสร้าง ปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นต้องปรับปรุงแก้ไขทันที ติดตามประเภทของสัตว์ป่าที่มาใช้ประโยชน์ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน รวมถึงการกระจายตัวในแต่ละพื้นที่ อนาคตมีแนวโน้มสัตว์ป่ากลุ่มอื่นๆมาใช้ประโยชน์หรือไม่

เบื้องต้นถือว่าโครงการประสบความสำเร็จและได้รับผลตอบรับดีทำให้อุโมงค์และทางยกระดับเป็นต้นแบบที่จะนำไปพัฒนาและใช้ประโยชน์ในงานทางของ ทล.เพื่ออนุรักษ์ระบบนิเวศในอนาคต ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ทางเชื่อมผืนป่าได้ออกแบบอุโมงค์ชนิดดินตัดและถมกลับ(Wildlife Overpass) บริเวณ กม.194+485ถึง กม.194+990ระยะทาง 505 เมตร โดยถมดินด้านบนอุโมงค์ปลูกต้นไม้เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และระบบนิเวศเพื่อจูงใจให้สัตว์ป่าเข้ามาใช้ประโยชน์ ข้ามฝั่งไป-มาได้

นอกจากนี้ยังสร้างสะพานทางยกระดับเป็นทางลอดสัตว์ป่า (WildlifeUnderpass) ที่ กม.192+935ถึง กม. 193+505 ระยะทาง 570เมตร และ กม. 209+483 ถึง กม. 209+823ระยะทาง340 เมตร ให้รถวิ่งบนทางยกระดับสัตว์ป่าลอดใต้สะพานไป-มาได้อย่างปลอดภัยเพื่อรักษาไว้ซึ่งมรดกทางธรรมชาติ ส่งเสริมระบบนิเวศซึ่งเป็นคุณค่าโดดเด่นเป็นสากลของผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น เขาใหญ่

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ