คลังเตรียมแผนกู้ 1.49 ล้านล้าน แบ่ง 7 หมื่นล้านแจก 5000 เดือน พ.ค นี้

คลังเตรียมแผนกู้ 1.49 ล้านล้าน แบ่ง 7 หมื่นล้านแจก 5000 เดือน พ.ค นี้

วันที่ 22 เมษายน นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ (คนน.) ครั้งที่ 2/2563 ที่มีนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เป็นประธานว่า

คลังได้ปรับแผนก่อหนี้สาธารณะ หลัง พ.ร.ก.กู้เงินฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท มีผลบังคับใช้ จึงต้องนำมาเข้าบรรจุในแผนก่อหนี้ใหม่ โดยปีงบประมาณ 2563 ช่วงที่เหลืออีก 6 เดือน คาดว่ารัฐบาลจะกู้เงินจาก พ.ร.ก. 6 แสนล้าน ส่วนอีก 4 แสนล้านบาทจะกู้ในปี 2564 แต่ถ้าเกิดใช้มากกว่า 6 แสนล้านบาท สามารถปรับแผนเพิ่มเติมได้

การประชุมครั้งนี้มีเรื่องการก่อหนี้ใหม่ ตามพ.ร.ก.กู้เงินเพิ่ม 6.03 แสนล้านบาท และเป็นการปรับแผนก่อหนี้เดิม เพราะมีหลายหน่วยงานขอเพิ่ม-ลดอีก 2.4 แสนล้านบาท ด้วยวิธีเพิ่มวงเงินกู้ ปรับโครงสร้างหนี้ ตั๋วเงินคลัง ชดเชยขาดดุล ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบแล้วเตรียมเสนอเพื่อให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบสัปดาห์หน้า

นางแพตริเซีย กล่าวว่า จากแผนปรับปรุงก่อหนี้ดังกล่าว จะทำให้ปีงบประมาณ 2563 ในช่วงที่เหลืออีก 6 เดือน ต้องกู้ใหม่ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 6.03 แสนล้านบาท จากแผนเดิมที่จะต้องก่อหนี้ 8.94 แสนล้านบาท รวมเป็นเป็น 1.497 ล้านล้านบาท โดยในส่วนการกู้เงินตามพ.ร.ก.นั้น สบน.จะทยอยกู้ตามความต้องการใช้เงิน จะมีคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการก่อน และเสนอเข้าครม. ขณะเดียวกันสบน.จะเตรียมการกู้เงินไว้ให้ เมื่อผ่านครม.จะได้เบิกจ่ายเงินกู้ทันเวลา

สำหรับการกู้เงิน เครื่องมือการกู้ จะมีทั้งระยะสั้นและยาว ระยะยาวคือพันธบัตรรุ่นต่างๆ ระยะสั้นมีทั้งเครื่องมือการกู้จากธนาคาร การกู้ระยะยาว (เทอมโลน) ตั๋วสัญญาใช้เงิน (พีเอ็น) และตั๋วเงินคลัง (ทีบิว) รวมทั้งการออกพันธบัตรออมทรัพย์ ขายให้รายย่อยประมาณ 1 แสนล้านบาท ซึ่งใช้เวลา 1-2 เดือนก่อนเปิดขาย กำลังดูเครื่องมือว่าจะออกแบบไหนอย่างไร เพราะเป็นจำนวนที่ใหญ่กว่าปกติในช่วงครึ่งปีหลังที่ออกประมาณ 2-2.5 หมื่นล้านบาท

นางแพตริเซีย กล่าวว่า หลังจากที่ครม.เห็นชอบแผนการก่อหนี้ และคณะกรรมการการกลั่นกรองเห็นชอบแผนการใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงินแล้ว หน่วยงานแรกที่จะใช้เงินทันที คือสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะใช้เงินเยียวยารอบที่ 2 สำหรับแจกเงิน 5,000 บาท ในมาตรการเราไม่ทิ้งกัน วงเงินก่อนหนี้ 7 หมื่นล้านบาท โดยคลังออกจดหมายชี้ชวนถึงสถาบันการเงิน ให้เข้าร่วมประมูลเงินกู้แล้ว และคาดว่า สบน.จะเตรียมเงินพร้อมภายในวันที่ 5 พ.ค. เพื่อให้เบิกจ่ายเงิน 5,000 บาท ในกรอบ 14 ล้านคน ได้ภายในวันที่ 8 พ.ค.นี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ