ชาวกรุงเตรียมไร้เงา ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 26 เมษายนนี้ ลุ้นอุณหภูมิสูงสุด

ชาวกรุงเตรียมไร้เงา ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 26 เมษายนนี้ ลุ้นอุณหภูมิสูงสุด

เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ทางเพจเฟซบุ๊ค สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้รายงานปรากฏการณ์ธรรมชาติ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพมหานคร โดยโพสต์ผ่านทางด้านเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page โดยระบุว่า

26 เมษายนนี้ ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพมหานคร ชาวกรุงเทพฯ เตรียมไร้เงา ครั้งแรกของปี 2563 ช่วงเดือนเมษายน พฤษภาคมของทุกปี ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดของประเทศไทย ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นมาเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2563

สำหรับกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากเหนือศรีษะพอดี ในวันที่ 26 เมษายน 2563 เวลาประมาณ 12.16 น. เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ไม่มีเงาทอดออกมา จึงทำให้พื้นโลกได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที

ภาพจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

อย่างไรก็ตามอุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ ก็อาจส่งผลต่ออุณหภูมิได้

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5 ถึง 20 องศาเหนือ ทำให้ประเทศที่อยู่ในบริเวณนี้จะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 ครั้ง โดยดวงอาทิตย์จะโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่

ทำให้แต่ละจังหวัดของประเทศไทยเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน นับเป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ที่น่าติดตามในทุกๆปี

ที่มา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ