คลัง แจงคนผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5000 มากกว่า 4.2 ล้านราย

คลัง แจงคนผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5000 มากกว่า 4.2 ล้านราย

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการเยียวยา 5,000 บาท ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.com ล่าสุด ยอดผู้ลงทะเบียนกว่า 28 ล้านคนนั้น จากการคัดกรองของระบบมีกลุ่มผู้ผ่านเกณฑ์ 4.2 ล้านคน

ซึ่งในกลุ่มนี้ได้เริ่มต้นโอนเงินเข้าบัญชีหรือพร้อมเพย์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 เรียบร้อยแล้ว 3.2 ล้านคน คิดเป็นจำนวนเงิน 1.6 หมื่นล้านบาท โดยกระทรวงการคลังได้เร่งโอนเงินเยียวยาต่อเนื่องทุกวันทำการ สำหรับในกลุ่มที่เหลืออีก 1.0 ล้านคน จะได้รับเงินเยียวยาภายในสัปดาห์นี้

พร้อมกันนี้ ขออธิบายเพิ่มเติม สำหรับกลุ่มคนที่ผ่านเกณฑ์ 4.2 ล้านคน ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขจะหยุดอยู่แค่นี้ ส่วนที่เหลือตกไม่ผ่านเกณฑ์ทั้งหมด เนื่องจากยังมีกลุ่มขอข้อมูลเพิ่มเติม 6.3 ล้านคน ที่อยู่ระหว่างขอข้อมูล และผู้ลงทะเบียนที่อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าวก็ทยอยเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว

โดยระบบก็จะตรวจสอบสถานะต่อไปว่าสถานะของผู้ลงทะเบียนจะผ่านหรือไม่ผ่านเกณฑ์ ฉะนั้น ภายในสัปดาห์นี้ผลพิจารณาจะแล้วเสร็จก็จะมีคนผ่านเกณฑ์เพิ่มมากขึ้นอีก

ขณะที่กลุ่มไม่ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน ก็สามารถทบทวนสิทธิ์ได้ ถ้าทีม พิทักษ์สิทธิ์ ลงพื้นที่แล้วพบว่าประกอบอาชีพจริงตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ก็จะเปลี่ยนสถานะเป็นกลุ่มที่ผ่านเกณฑ์

ดังนั้น ตัวเลขกลุ่มผ่านเกณฑ์ 4.2 ล้านคนเป็นต้วเลขในรอบแรกเท่านั้น ในช่วง 2 สัปดาห์จากนี้ตัวเลขกลุ่มผ่านเกณฑ์จะทยอยเพิ่มขึ้นทุกวัน และยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีเป้าหมายและข้อจำกัดว่าตัวเลขสุดท้ายของกลุ่มผ่านเกณฑ์จะต้องเป็นเท่าไหร่ ถ้าเป็นผู้มีคุณสมบัติ ผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้รัฐบาลพร้อมจะเยียวยาครบทุกคน” นายลวรณ กล่าว

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ