นาทีหนุ่มเก็ท เผชิญหน้าลูกค้า โร่หอบกระเช้า เข้าขอโทษ

นาทีหนุ่มเก็ท เผชิญหน้าลูกค้า โร่หอบกระเช้า เข้าขอโทษ

จากกรณีที่มีหนุ่มเก็ทส่งอาหาร ได้ไลฟ์ระบายความในใจผ่านสื่อโซเชียลว่าตนนั้นถูกยกเลิกออเดอร์อาหาร และบอกว่าตนนั้นมีเงินติดตัวไม่ถึง 500 บาท และตนได้ซื้ออาหารให้ลูกค้า จนทำให้มีเงินติดตัวไม่กี่บาท โดยหลังจากไลฟ์เสร็จก็มีชาวโซเชียลต่างพากันสงสารและพากันโอนเงินช่วยหนุ่มเก็ทคนดังกล่าว

จนกระทั่งเวลาต่อมา นางสาว น้ำทิพย์ แก้วรัตนปัทมา อายุ 35 ปี อาชีพแม่บ้าน ลูกค้าที่สั่งอาหาร ออกมาโต้คนขับเก็ทซื้ออาหารร้านอื่นเปลี่ยนแปลงออเดอร์โดยไม่แจ้ง และใช้คำว่า ไม่ต้องแxก ใส่ลูกค้า พร้อมแจ้งความหมิ่นประมาทกับคนขี่เก็ทแล้วด้วย

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ สน.ยานนาวา หลังจากทราบว่าลูกค้าสาวเข้ามาแจ้งเอาผิด นายธวัชชัย ผึ่งผาย อายุ 32 ปี คนขี่เก็ทส่งอาหาร ก็รีบเดินทางมาเพื่อขอโทษและมอบกระเช้ากับ นางสาวน้ำทิพย์ ต่อหน้าตำรวจ นอกจากนี้ นายธวัชชัย ยังไลฟ์เพื่อขอโทษผ่านเฟซบุ๊คต่อหน้าผู้เสียหายและผู้สื่อข่าว

นายธวัชชัย กล่าวว่า ขอโทษกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอารมณ์ชั่ววูบจนทำให้มีคนเดือนร้อน รวมถึงครอบครัวและน้องชายที่ตนเอารหัสเก็ทมาใช้ ซึ่งทางเก็ท จึงยกเลิกรหัสดังกล่าวแล้วไม่สามารถขี่บริการได้อีก

ส่วนเรื่องที่มีกระแสข่าวว่าตนได้รับเงินบริจาคหลักล้านบาท ไม่เป็นความจริง ซึ่งเงินที่มีคนบริจาคให้มีประมาณ 30,000 กว่าบาท ตอนนี้ทยอยโอนคืนไปบ้างจนเหลือหมื่นกว่าบาท ยินดีโอนเงินคืนให้ทุกบาททุกสตางค์ แต่ต้องแสดงสลิปการโอนที่ชัดเจน ขณะนี้มีคนแอบแฝงอ้างบริจาคเงินมาให้โดยแก้ไขสลิปซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่าจริงหรือไม่เพราะมีเวลาระบุ

ด้าน นางสาว น้ำทิพย์ ผู้เสียหาย กล่าวว่า ช่วงบ่ายที่ผ่านมามีการลงบันทึกประจำวันไว้ก่อนที่เตรียมแจ้งความ กระทั่งนายธวัชชัย ติดต่อมาและเดินทางมาขอโทษต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนให้อภัยไม่เอาเรื่อง พร้อมฝากบอกว่า ทุกอย่างมีสองด้านอย่าฟังความข้างเดียวเช่นเดียวกับเหตุการณ์ของตน ซึ่งทำให้ตนได้รับผลกระทบและรู้สึกไม่ปลอดภัย

ที่มา dailynews

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ