ธนาธร เปิดใจ หลังโดน เคร้อยล้าน ล็อกคอ กลางงานหนังสือ

ธนาธร เปิดใจ หลังโดน เคร้อยล้าน ล็อกคอ กลางงานหนังสือ

เมื่อวันที่ 23 ต.ค.65 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ หลังถูกนายคเณศพิศณุเทพ จักรภพมหาเดชา หรือ เค ร้อยล้าน บุกทำร้ายร่างกาย ขณะพบปะนักอ่านในบูธหนังสือมูลนิธิคณะก้าวหน้า งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เวลาประมาณ 16.40 น. และตะโกนว่า "มีระเบิด" จนเกิดเหตุวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวดำเนินคดีแล้วนั้น

นายธนาธร เปิดเผยว่า ในระหว่างที่ตนกำลังแจกลายเซ็น และพบปะผู้สนับสนุนอยู่นั้น จู่ ๆ ก็มีคนเข้ามาล็อกคอจากด้านหลัง จนหายใจไม่ออก จึงพยายามนำมือสอดเพื่อผลักออกไป เมื่อคนใกล้ตัวเห็นเหตุการณ์จึงจับเอาตัว เค ร้อยล้าน ออกไป กดลงกับพื้น ซึ่งขณะนั้นเหตุการณ์ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก ภายในเวลาประมาณ 2-3 นาที แล้วเจ้าหน้าก็มาพาตัวเขาออกไป

ในระหว่างที่ เค ร้อยล้าน เข้ามาล็อกคอ เขาตะโกนดัง ๆ ว่า ผมมีระเบิด ผมมีระเบิด ทำให้คนที่อยู่ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เกิดความสับสนอลหม่าน อย่าลืมว่าเราเพิ่งผ่านเหตุการณ์ความรุนแรงที่จ.หนองบัวลำภู มาได้ไม่นานนัก เมื่อมีการขู่วางระเบิด แล้วมีการบอกกันปากต่อปาก ทำให้เกิดความโกลาหล ประชาชนตื่นตระหนกอย่างมาก และในงานหนังสือมีประชาชนหลากหลายกลุ่มที่มากันแบบครอบครัว โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง

ทั้งนี้ ตนมีอาการพกช้ำเล็กน้อย ที่บริเวณแก้มซ้ายและต้นคอด้านขวาจากการปะทะกันระหว่างที่ถูกเข้ามาล็อกคอ แต่ตนยืนยันว่าไม่ได้ถูกต่อย หลังจากนี้ตนจะเดินทางเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียด และจะนำผลการตรวจไปประกอบสำนวน ดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกายต่อไป เพราะ เค ร้อยล้าน เป็นบุคคลที่อันตราย มีพฤติกรรมในลักษณะนี้ซ้ำ ๆ มาสักระยะหนึ่งแล้ว

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเป็นห่วงสังคมไทย ที่ยังมีบุคคลที่มีพฤติกรรมอันตรายมาก หากวันนี้เขาพกพาอาวุธมาจริง อาจทำให้มีคนบาดเจ็บเสียชีวิตได้ และหนึ่งในนั้นอาจเป็นตนด้วยซ้ำ ตนจึงมีความกังวลว่าสังคมไทยจะจัดการปัญหานี้ไม่ได้ อยากสื่อสารไปยังกลุ่มผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง ว่าต่อให้เราไม่เห็นด้วยทางการเมืองอย่างไร ก็ขออย่าใช้ความรุนแรง สงบสติอารมณ์ เปิดใจให้กว้างและใช้เหตุผลคุยกัน ถึงแม้เราจะไม่เห็นด้วยทางการเมืองกัน เราต้องการการจัดการความขัดแย้งทางความคิดความอ่าน ด้วยวิธีการอย่างสันติสุข

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสอบถามมุมมองของนายธนาธร ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเป็นผลจากความรุนแรงที่เกิดกับนายศรีสุวรรณ ก่อนหน้านี้หรือไม่ นายธนาธร มองว่ามีความเป็นไปได้ที่อาจเกี่ยวข้อง ตนไม่กล้าฝันธง เพราะยังไม่มีโอกาสพูดคุยกับผู้ก่อเหตุโดยตรง จึงไม่มั่นใจเหตุผล และแรงจูงใจในการก่อความรุนแรงครั้งนี้ ตนยืนยันว่าไม่ควรมีความรุนแรงเกิดขึ้น ไม่ว่าจะจากฝ่ายไหนก็ตาม เพราะการใช้ความรุนแรงทำให้เรื่องไม่จบไม่สิ้น ความเห็นต่างทางการเมืองควรถูกจัดการด้วยกลไกที่สันติสุข และกระบวนการยุติธรรมที่มีประสิทธิภาพด้วย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ