เยอรมนี เปิดทางผู้หญิง ถอดเสื้อว่ายน้ำได้ สร้างความเท่าเทียม

เยอรมนี เปิดทางผู้หญิง ถอดเสื้อว่ายน้ำได้ สร้างความเท่าเทียม

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนว่า อ้างรายงานข่าวจากนิตยสารฟอร์บส์ ระบุว่า เมืองกอทิงเกน ในรัฐโลเวอร์แซกโนซี ตอนกลางของประเทศเยอรมนี เป็นเมืองแรกในประเทศเยอรมนีที่ออกกฎให้ผู้หญิงสามารถเปลือยอกว่ายน้ำในสระว่ายน้ำทั้งในร่มและกลางแจ้งได้ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นมา หลังผ่านมาตรการที่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความเท่าเทียมทางเพศในสังคม

มาตรการดังกล่าวส่งผลให้เมืองกอทิงเกน เป็นเมืองแรกของประเทศเยอรมนีที่มีมาตรการเปิดทางให้ผู้หญิงสามารถ เปลือยอก ในสระว่ายน้ำสาธารณะได้ อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวจะเป็นการทดลองเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์และจะมีไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้เท่านั้น

รายงานระบุว่า การออกมาตรการดังกล่าวเริ่มต้นมาจากประเด็นดราม่าที่สระว่ายน้ำแห่งหนึ่งในเมืองกอทิงเกน หลังจากนักว่ายน้ำข้ามเพศ (transgender) คนหนึ่งว่ายน้ำแบบเปลือยอก ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สระว่ายน้ำร้องขอให้ใส่ชุดว่ายน้ำปิดหน้าอก แม้ว่านักว่ายน้ำข้ามเพศคนดังกล่าวจะยืนยันว่าตนเป็นผู้ชายก็ตาม สุดท้ายพนักงานต้องขอให้นักว่ายน้ำคนดังกล่าวออกจากพื้นที่

กรณีดังกล่าวกลายเป็นประเด็นถกเถียงเป็นวงกว้างเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศ โดยเฉพาะคำถามที่ว่า ทำไมผู้ชายจึงสามารถเปลือยอกในที่สาธารณะต่างๆ ได้แต่ผู้หญิงทำไม่ได้? และทำไมอวัยวะของผู้หญิงจึงต้องถูกเชื่อมโยงกับเรื่องทางเพศมากกว่าด้วย?

ปัญหาดังกล่าวนำมาซึ่งการออกกฎเปิดทางให้ผู้หญิงเปลือยอกในสระว่ายน้ำในเมืองกอทิงเกนได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่า แม้ผู้หญิงจะได้รับอนุญาตให้เปลือยอกได้ แต่กฎดังกล่าวก็ยังคงจำกัดเพียงช่วงสุดสัปดาห์และมีในระยะเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ