ผู้นำคิม เผยลุคใหม่ ใส่แมสก์ครั้งแรก หลังพบ CV-19 ในเกาหลีเหนือ

ผู้นำคิม เผยลุคใหม่ ใส่แมสก์ครั้งแรก หลังพบ CV-19 ในเกาหลีเหนือ

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม หน่วยข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า CV-19 ได้แพร่ระบาดอย่างรุนแรงไปทั่วเกาหลีเหนือตั้งแต่ช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 คน และมีประชาชนที่ต้องกักตัวและเข้ารับการรักษามากถึง 187,800 คน โดยแค่วันที่ 12 พฤษภาคมวันเดียว มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 18,000 คน

เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของเกาหลีเหนือ ยอมรับว่าเกิดวิกฤตทางสาธารณสุขจริง หลังจากที่มีการรายงานว่าพบการระบาด CV-19 เป็นครั้งแรก หลังจากยืนกรานว่าไม่มีการติดเชื้อมานาน นอกจากนี้ยังปฏิเสธที่จะรับการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากภายนอกเพื่อต่อสู้โรคระบาดด้วย โดยการประกาศพบผู้เสียชีวิตมีขึ้นขณะที่ผู้นำคิม กำลังเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของหน่วยควบคุมโรคแห่งชาติ

นายคิมวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของตนว่า การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กัน โดยมีเมืองหลวงเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด แสดงให้เห็นว่า เรายังมีจุดอ่อนในระบบป้องกันการแพร่ระบาด ในขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนเตือนว่า เกาหลีเหนืออาจต้องเผชิญกับวิกฤตด้านมนุษยธรรม หากไม่ยอมเปิดรับความช่วยเหลือจากต่างชาติเพื่อช่วยกันรับมือกับการแพร่ระบาด

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือระบุว่า พบว่าเกิดการแพร่ระบาดของ CV-19 เป็นครั้งแรก หลังจากที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจหาเชื้อในประชาชนในกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีไข้เล็กน้อยจากการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์บีเอ.2

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ