หนุ่มนำเงิน 5 ล้าน กลับไปให้หญิงที่เคยช่วยเหลือ เมื่อ 20 ปีก่อน

หนุ่มนำเงิน 5 ล้าน กลับไปให้หญิงที่เคยช่วยเหลือ เมื่อ 20 ปีก่อน

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในมณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อนหญิงสาวนามว่า ไต่ ซิงเฟิน วัย 24 ปี ได้พบกับเด็กชายหน้าตามอมแมมเดินโซซัดโซเซมาขอเงินจากเธอ

เด็กชายคนนั้นอ้อนวอนขอความช่วยเหลือ เขาบอกกับซิงเฟินว่าตนมาทำงานที่นี่ก่อนที่เงินจะถูกขโมยไป ในตอนนั้นอากาศหนาวเหน็บ ซิงเฟินจึงพาเขากลับมาบ้านและทำอาหารให้เขากิน

ภายหลังซิงเฟินได้มารู้ว่าเด็กชายคนนี้มีชื่อว่า เหอ หรงเฟิง อายุเพียงแค่ 17 ปี เขาเป็นเด็กชายที่ครอบครัวมีแต่หนี้สินและต้องออกจากบ้านมาเพื่อทำงาน แต่แล้วก็ถูกขโมยเงิน ต้องใช้ชีวิตดังคน เร่ร่อน และนอนข้างถนน

ซิงเฟินได้ยินเรื่องราวของหรงเฟิง เธอจึงเล่าเรื่องราวของตัวเองว่าตนย้ายมาทำงานต่างถิ่นได้ 2-3 ปีแล้ว เธอมอบกำลังใจให้เขาว่าถ้าหากเราอดทน ขยันและซื่อสัตย์ก็จะทำให้ชีวิตเราดีขึ้นเอง

ซิงเฟินซื้อตั๋วรถไฟให้หรงเฟิงเดินทางไปยังเมืองเวิ้งหลิงตามที่เขาต้องการ ไม่เพียงเท่านี้เธอยังมอบขนมปังให้เขาเก็บไว้กินและมอบเงินให้เขาเป็นจำนวน 30 หยวน (ประมาณ 155 บาท) ติดตัวเอาไว้ ทั้งๆ ที่ตอนนั้นเธอมีเงินติดตัวน้อยกว่า 90 หยวน (ประมาณ 470 บาท) เท่านั้น แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่าน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ในครั้งนั้นจะทำให้เด็กชายคนนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ได้ในวันนี้

หรงเฟินเก็บประโยคของซิงเฟินไว้เตือนใจเสมอ เขาเริ่มทำงานในโรงงานเฟอร์นิเจอร์ พร้อมเรียนรู้งานฝีมือต่างๆ และฝึกฝนเทคนิคการวาดภาพในเวลาแค่เพียงครึ่งปี

ความสามารถของเขาทำให้หลังจากฝึกงานเขาได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นเป็น 800 หยวน (ประมาณ 4,100 บาท) ต่อเดือน

หรงเฟิงเขียนทุกเรื่องราวเอาไว้ในไดอารี่ของตนเอง เขาทำงานหนักและเรียนรู้ทุกอย่างจนสุดท้ายก็สามารถจ่ายหนี้ให้ที่บ้านได้ครบถ้วน โดยมีตอนหนึ่งในไดอารี่ที่เขาเขียนเอาไว้ว่า

ชีวิตของหรงเฟิงเริ่มก้าวหน้าขึ้นไปทีละนิด ฝีมือและความซื่อตรงของเขาทำให้บริษัทเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ทาบทามหรงเฟิงไปทำงาน จากนั้นเขาก็ได้รับตำแหน่งผู้รับเหมา ทำงานได้หลายล้านหยวนในระยะเวลาไม่นาน

จนปัจจุบันเขาได้กลายเป็นชายหนุ่มวัย 37 ปีที่ร่ำรวย มีโรงงานเฟอร์นิเจอร์และโรงสีเป็นของตัวเอง

แต่ถึงแม้ว่าจะประสบความสำเร็จแค่ไหน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาเขากลับไม่เคยลืมผู้มีพระคุณของเขาเลย หลังจากที่มีชีวิตมั่นคงขึ้นเขาก็ออกตามหาซิงเฟินพี่สาวผู้ใจดีคนนั้น

ไม่นานหรงเฟิงก็พบว่าซิงเฟินกำลังเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ เขาเดินทางไปหาเธอในชุดสูทดูมีภูมิฐาน เขาจำพี่สาวผู้ใจดีคนนี้ได้ไม่มีลืม ก่อนจะเดินเข้าไปคุกเข่าขอบคุณเธอที่ทำให้เขามีทุกวันนี้

ไม่เพียงเท่านั้นเขายังมอบเงินให้ซิงเฟินเป็นจำนวนมากถึง 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านบาท) เพื่อเป็นการทดแทนพระคุณ

ที่มา catdumb

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ