อิสบาเกล สาวชาวนาวัยจิ๋ว

อิสบาเกล สาวชาวนาวัยจิ๋ว

จากรายการที่นำเสนอวิถีชีวิตชาวบ้านได้นำเสนอเรื่องราวที่น่าภูมิใจของหนูน้อยรายหนึ่งที่เป็นชาวนาอย่างน้อง อิสบาเกลวัย 8 ขวบสาวน้อยจากดินแดนทุ่งนา

ที่ช่วยเหลือเพื่อนบ้านและครอบครัวในการทำนาและเมื่อถึงช่วงฤดูเก็บเกี่ยว เพื่อนบ้านชาวนาก็ช่วยกันผลัดเปลี่ยนหมุนเวียน ช่วยกันเก็บข้าวจนเสร็จ

ในปัจจุบันภาพวิถีชนบทสวยงาม และมีชีวิตชีวาเช่นนี้นับวันยิ่งหาชมยากหลายคนก็คงรอคอยที่จะใช้ชีวิตบั้นปลายที่นั่น

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดชัยภูมิ ที่ชมรมรักนกรักธรรมชาติบ้านท่ามะไฟหวาน อำเภอแก้งคร้อเป็นภาพวิถีชุมชน ระหว่างคน ครอบครัว เพื่อนบ้านเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่พ.ศ.2546 ร่วมกันปลูกข้าวทำนาแบบดั้งเดิมตามฤดูกาล

และคนที่เป็นพิธีกรดำเนินรายนั้นก็คือน้องอิสบาเกล สาวน้อยวัย 8 ขวบ หนึ่งในสมาชิก เธอเล่าว่า หลายวันก่อนเราช่วยกันหว่านกล้า ดำนา

ตอนนี้ข้าวเติบโตเขียวเต็มทุ่งเพราะได้แสงแดด ได้น้ำ อีกอย่างถ้าเราอยากให้ข้าวอุดมสมบูรณ์เราก็ต้องทำตามประเพณี เพราะว่าเขาจะช่วยดูแล เราก็จะได้ข้าวดี กินอร่อย

น้อง อิสบาเกล

อิสบาเกล มีชีวิตใกล้ชิดและโตมาพร้อมทุ่งนา เติบโตมาพร้อมวิถีชาวนาครอบครัวเป็นความสุขสนุกตามวัย ครอบครัวทำนา ก็เรียนเรื่องข้าวเรื่องนา อิสบาเกลใช้วิธีการเรียนแบบโฮมสคูล

เรียนที่บ้านอย่างมีความสุข มีคุณปู่วิชัย ย่านิ่ม จัดการเรียนรู้ตามความสนใจ แต่ละวัน แต่ละฤดูกาล กิจกรรมการเรียนรู้ของ อิสบาเกลก็แตกต่างกันออกไป มีบทเรียนใหม่ๆ ให้ทดลอง ท้าทายจินตนาการอยู่เสมอ

ชมรมรักธรรมชาติบ้านท่ามะไฟหวาน ไม่เพียงแต่ให้ชาวบ้านได้เรียนรู้เท่านั้นแต่ยังมีเพื่อนๆ สมาชิกจากกรุงเทพมหานครมาเยี่ยมเยียน เปลี่ยนบรรยากาศ ร่วมเรียนรู้วิถีชาวนา ที่ไปที่มาในการได้มาซึ่งข้าวแต่ละเม็ดร่วมด้วย

อิสบาเกลยังแนะนำเรื่องหลังจากการเกี่ยวข้าวด้วยว่าเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วต้องนวดข้าวด้วยมือ พอเสร็จแล้วจก็จะเป็นขั้นตอนการสีข้าวเอาเปลือกออกแล้วถึงจะกินได้ เป็นข้าวเกษตรอินทรีย์ใช้แค่น้ำหมัก

ข้าวของชมรมรักนกรักธรรมชาติ เรียกว่าข้าวนก และยังทำผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นสินค้า ผลิตอาหารและยังเป็นพื้นที่โล่งกว้างต้อนรับทุกคนให้มาเรียนรู้โลกแห่งธรรมชาติแสนสนุก

แต่ที่โดดเด่นคือการอนุรักษ์ข้าวรวบรวมข้าวพื้นบ้านไว้ 12 สายพันธุ์ เช่น หอมนิล หอมดง ข้าวมันปู สีนิลหอมสกล อีเหลือง แดงเลย สินเหล็ก

อิสบาเกลรับบทบาทเป็นผู้ช่วยจะเลี้ยงกระบือ หว่านกล้า ใส่ปุ๋ย ดำนา ทุกหน้าที่ไม่มีถอย แถมทำอย่างคล่องแคล่ว เดินตามพี่ๆที่มาช่วยทำนานี่คือความสุขของอิสบาเกล

เรียกได้ว่าอายุแค่ 8 ขวบแต่เธอนั้นก็ได้ฝึกเป็นพิธีกรดำเนินรายการเล่าเรื่องราวชีวิตและการใช้ชีวิตแบบชาวนาที่เธอเติบโตมาเลยก็ว่าได้

ขอบคุณ ทุ่งแสงตะวัน

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ