ฤทธิ์พายุ มวลน้ำป่าไหลบ่าล้นสปิลเวย์

ฤทธิ์พายุ มวลน้ำป่าไหลบ่าล้นสปิลเวย์

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. มีรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ชัยภูมิ ว่า พายุ ฝนยังโหมกระหน่ำในพื้นที่ชัยภูมิ เป็นบริเวณกว้างทั่วทั้งจังหวัด โดยเฉพาะบนเทือกเขาภูแลนคา ทำให้มีมวลน้ำป่าจำนวนมากไหลลงจากเทือกเขาภูแลนคาเข้าในตัวเขื่อนลำปะทาวตอนล่าง

ทำให้สถานการณ์น้ำในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดระดับน้ำที่ไหลล้นผ่านช่องระบายน้ำสูงกว่า 30 ซม. และมีมวลน้ำจำนวนมากกว่า 1,859,835 ลบ.ม. ไหลผ่านช่องระบายต่อวัน

ล่าสุดขณะนี้ยังพบว่า มวลน้ำป่าสีแดงขุ่น ยังไหลหลากลงจากเทือกเขาภูแลนคาและจากตัวเขื่อนลำประทาวตอนล่าง ที่อยู่เหนืออุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน กระแสน้ำป่าที่ ไหลทะลักลงจากเทือกเขาฯไหลเชียวแรง ผ่านบริเวณหน้าผาน้ำตกตาดโตน ท่วมเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

ส่งผลให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกตาดโตน เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว จึงออกประกาศเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำตกตาดโตน โดยเด็ดขาดในทุกพื้นที่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ให้ประจำจุดค่อยเตือนนักท่องเที่ยว

ด้าน นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้รับรายงานจาก อบต.ซับสีทอง ว่า ฝนตกหนักมาตลอดทั้งคืน ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาภูแลนคา เข้าท่วมพื้นที่หมู่ 9 บ้านบ่อทองคำ และอีกหลายหมู่บ้าน

ทำให้ถนนคอนกรีตทางเข้าหมู่บ้านแหลออนซอน หมู่ 11 ต.ซับสีทอง ถูกน้ำกัดเซาะขาดเสียหายบริเวณจุดฝายคลองห้วยผักแผว ต.ซับสีทอง อ.เมือง จึงได้ได้ประสานงานนายก อบต.ซับสีทอง สั่งการให้กองช่าง ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้านเร่งทำสะพานชั่วคราว

ให้ประชาชนได้ใช้สัญจรโดยสะดวกเป็นการชั่วคราวไปก่อน พร้อมให้ อบต. เร่งทำไม้กั้นและสัญลักษณ์เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนให้ใช้ความระมัดระวังในการใช้เส้นทางผ่านในจุดนี้ด้วย เพราะมีน้ำป่าหลาก ทำให้มีถนนเข้า-ออกหมู่บ้าน ถูกน้ำป่ากัดเซาะขาดเสียหายในหลายจุด จนชาวบ้านถูกตัดขาดเข้า-ออกหมู่บ้านไม่ได้อีกหลายร้อยครอบครัว

ขณะที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ กำชับให้ทุกหน่วยงาน ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่อยู่ต้นน้ำ และเทศบาลเมืองชัยภูมิ ให้เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

พร้อมฝากถึงประชาชน เจ้าหน้าที่ฯ ให้คอยติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพราะหากเขื่อนระบายน้ำสูงเกิดกว่า 61 ซม. จะมีปัญหาน้ำท่วมตัวเมืองชัยภูมิทันที

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกพื้นที่ ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยนะคะ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ