ยายวัย 71 ได้สิทธิ์แล้ว

ยายวัย 71 ได้สิทธิ์แล้ว

จากกรณี นางบุญ ชามัด อายุ 71 ปี ชาวจ.หนองบัวลำภู ใช้ชีวิตอย่างลำบาก ไม่มีแม้แต่บัตรประชาชน และยังไม่ได้รับวั คซี น CV-19 เคยนำเอกสารไปหาอำเภอ เพื่อขอความช่วยเหลือในการระบุตัวตนทำบัตรประชาชน พอให้ได้รับสวัสดิการของรัฐเลี้ยงชีพ

แต่ทางอำเภอบอกให้รอฟังข่าว ผ่านมา 8 ปี ก็ไม่มีการติดต่อกลับมา ทำหนังสือไปที่จังหวัด และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เพื่อขอความช่วยเหลือ เจ้าหน้าที่แจ้งให้กลับไปติดต่อที่อำเภอใหม่ จึงหมดหวัง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 ที่ศาลากลางบ้านโคกม่วย หมู่ที่ 3 ต.บ้านพร้าว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นางบุญ ชามัด อายุ 71 ปี ที่ร้องสื่อขอรับวั คซี น แต่ไม่มีบัตรประชาชน จึงไม่มีสิทธิ

รวมถึงสวัดิการแห่งรัฐทุกอย่างก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือ มีผู้ใหญ่ระดับกระทรวงออกมาชี้แจงแนวทางปฎิบัติการแก้ไขปัญหา และวันนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมือง และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านพร้าว ออกมาให้บริการแก่กลุ่ม 608

โดย นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ทางอำเภอเข้ามาตรวจสอบเรื่องราวของยายบุญ เบื้องต้นตั้งแต่เย็นวันที่ 17 ก.ย.64 แล้ว และใช้เวลาเสาร์-อาทิตย์ 2 วันในการตรวจสอบประวัติ

สอบสวนพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด แม้ยายบุญจะเกิดจำได้ว่า เคยทำบัตรประชาชนแล้วตั้งแต่อายุ 17 ปี แต่ก็ทำหายไปในเวลาไม่นาน เมื่อนับย้อนหลังไปก็เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้ว

ประกอบกับบัตรประชาชนรุ่นแรกไม่มีการฝังชิบ เหมือนบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ดในปัจจุบัน จึงเป็นการยากในการค้นหาหลักฐานดั้งเดิมเมื่อ 50 กว่าปีก่อน

ทั้งจังหวัดหนองบัวลำภู ก็แยกอำเภอหนองบัวลำภู จากจังหวัดอุดรธานี มาเป็นจังหวัดหนองบัวลำภูในภายหลัง จึงยากที่จะสืบค้นหลักฐานยิ่งขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม จากการสืบสวนพยานบุคคล

พบว่ายายบุญมีหลานสาวที่อาศัยอยู่ร่วมกัน จึงเป็นการง่ายกว่าที่จะสืบสวนความเกี่ยวพันกับหลานสาว (ลูกของพี่สาว) ที่อยู่ร่วมกันด้วยการตรวจสอบดีเอ็นเอ

โดยจะนำยายบุญกับหลานสาวไปตรวจดีเอ็นเอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานก็รู้ผล อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นทำบัตรประจำตัวประชาชนคนไร้สัญชาติให้ยายบุญไปก่อน เพื่อให้ได้สิทธิบางอย่าง

อย่างไรก็ตาม

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ