การบินไทย เปิดแผนฟื้นฟู ลดพนักงาน

การบินไทย เปิดแผนฟื้นฟู ลดพนักงาน

วันที่ 3 มีนาคม 64 นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่ศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งให้การบินไทยฟื้นฟูกิจการและตั้งผู้ทำแผนเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 นั้น เมื่อวันที่ 2 มีนาคม การบินไทยได้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการจนแล้วเสร็0 เบื้องต้น การบินไทย ได้จัดส่งแผนฟื้นฟูจำนวน 303 หน้ากระดาษ

ให้กับทางกรมบังคับคดีเป็นที่เรียบร้อย โดยกำหนดนัดประชุมเจ้าหนี้เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการในวันที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 09.00 น. ที่ ศูนย์ประชุมธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

โดยคาดว่าหลังประชุมเจ้าหนี้เสร็จจะยื่นแผนฟื้นฟูฯ ผ่าน ภายในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2564 นอกจากนี้ เบื้องต้นคณะผู้ทำแผนเสนอให้ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ และนายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล เป็นผู้บริหารแผนที่จะบริหารและจัดการธุรกิจภายใต้กระบวนการฟื้นฟูกิจการต่อไป

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร

นายชาญศิลป์ กล่าวว่า ทั้งนี้ การบินไทยจะลดต้นทุนในทุกส่วนของธุรกิจให้มากขึ้น รวมถึงปรับการทำงานขององค์กร ออกมาเป็น 9 แกนหลักในการยกเครื่ององค์กร เช่น ค่าบุคลากร ที่สูงถึงปีละ 3 หมื่นล้านบาท ต้องเหลือไม่เกินปีละ 1.2 หมื่นล้านบาท หรือลดพนักงานกว่า 50% ใน 2 ปี ให้เหลือ 1.3-1.5 หมื่นคน ซึ่งคาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายรวม 5 หมื่นล้านบาท ภายในปี 2565 และคาดว่าจะกลับมามีกำไรในปี 2568

อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกธุรกิจ ที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้นะคะ

ขอบคุณ การบินไทย

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ