กองปราบ บุกรวบยกแก๊ง ปลอมสลากฯ ขึ้นเงินรางวัล

กองปราบ บุกรวบยกแก๊ง ปลอมสลากฯ ขึ้นเงินรางวัล

วันที่ 1 มี.ค.2564 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ท.มนูญ แก้วก่ำ รองผกก.4 บก.ป. และ พ.ต.ท.อภิชน ขันกา สว.กก.4 บก.ป. นำกำลังเข้าทำการจับกุม นายทองอินทร์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 59 ปี, นายศราวุฒิ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี และ น.ส.สุภาพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 20 ปี

ตามหมายจับศาลจังหวัดหล่มสัก ที่ 22-23/2564 ลงวันที่ 23 ก.พ.64 ข้อหา ปลอมเอกสารสิทธิ และใช้เอกสารสิทธิปลอม และฉ้อโกงทรัพย์ โดยจับกุมนายทองอินทร์ได้ในพื้นที่ ม.9 หมู่บ้านชลเทพ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่วนนายศราวุฒิ จับกุมได้ในพื้นที่ ม.1 ต.ท่าหลวง อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี และ น.ส.สุภาพร จับกุมได้ในพื้นที่ ม.2 ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา มีพ่อค้ารับซื้อรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลในตลาดหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ถูกคนร้า ย 2 คนนำสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมมาขอขึ้นเงินรางวัล สูญไปเกือบแสนบาท โดยคนร้ายรายแรกมาขอขึ้นเงินสลากกินแบ่งรัฐบาล รางวัลที่ 5 วันที่ 16 ก.พ.64 จำนวน 2 ใบ คนที่สองมาขอขึ้นเงินรางวัลที่ 4 อีก 1 ใบ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของทำปลอม ผู้เสียหายจึงเข้าความแจ้งความที่ สภ.หล่มสัก ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนเพื่อติดตามจับกุมคนร้า ยกลุ่มนี้ จนทราบพื้นที่หลบหนี ก่อนเข้าจั บกุ มได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสามให้การยอมรับสารภาพว่า ได้ทำการปลอมสลากฯแล้วนำไปขอขึ้นเงินกับผู้เสียหายจริง ส่วนวิธีการก็คือ พวกตนจะไปซื้อสลากฯที่กำลังจะออกไว้หลาย ๆ ฉบับ หลังจากที่เลขรางวัลออกมาแล้ว ก็จะนำสลากฯที่มีเลขใกล้เคียงกับที่ถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว, 3 ตัว, รางวัลที่ 4 หรือรางวัลที่ 5 มาขูดลบเลขจริงออก จากนั้นก็นำเลขที่ถูกรางวัลมาแปะติดทับ รวมทั้งยังมีการปลอมคิวอาร์โค้ด โดยทำการขูดและตัดแปะทับลงไปอีก

นอกจากนี้ ผู้ต้องหายังให้การอีกด้วยว่า ก่อนจะลงมือพวกตนจะนัดหมายรวมกลุ่มกันตระเวนไปตามร้านรับซื้อเลขรางวัลในต่างจังหวัด เพื่อนำสลากฯที่ปลอมมาไปขึ้นเงินรางวัล โดยจะดูตามร้านที่มีผู้สูงอายุเพราะจะตรวจสอบด้วยสายตาได้ไม่ดี ทำให้ไม่พบจุดแก้ไข ที่ผ่านมา พวกตนก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ทั่วพื้นที่ภาคเหนือ

ส่วนที่เน้นไปทางรางวัลเล็ก ๆ ที่มียอดเงินรางวัลไม่มาก ก็เพราะแต่ละครั้งจะมีผู้ถูกรางวัลเยอะ จนเหยื่ อหลงเชื่อได้ง่าย หลังการสอบสวนจึงนำผู้ต้องหาส่ง สภ.หล่มสัก และ สภ.วังน้ำคู้ จ.พิษณุโลก ดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ กองปราบ บุกรวบยกแก๊ง ปลอมสลากฯขึ้นเงินรางวัล เปิดสารภาพสิ้น แฉกลโกงหลังรู้ผลออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ระบุเลือกรางวัลเล็กจะได้ไม่ชวนสงสัย

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ