ฮือฮาทั้งประเทศ หิมะตกกลางทะเลทรายซาฮาร่า ทำอูฐยืนงงกลางดงหิมะ

ฮือฮาทั้งประเทศ หิมะตกกลางทะเลทรายซาฮาร่า ทำอูฐยืนงงกลางดงหิมะ

แม้ว่าเดือนมกราคมจะมีหิมะและน้ำแข็งในหลายพื้นที่รอบโลก แต่โดยปกติแล้วทะเลทรายในแอฟริกาและตะวันออกกลางไม่ใช่พื้นที่ที่จะมีหิมะตกให้เห็นบ่อยนัก

แต่ในปีนี้มีหิมะตกในทะเลทรายซาฮารา และอุณหภูมิในซาอุดิอาระเบียกลับลดลงเหลือ -2 องศาเซลเซียสเท่านั้น ช่างภาพรายหนึ่งได้ถ่ายภาพน้ำแข็งบนเนินทรายในซาฮารา ที่เหมือนราวกับภาพในดินแดนแห่งความฝันขณะที่อุณหภูมิลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง

ในขณะเดียวกันในซาอุดิอาระเบียชาวบ้านและชาวต่างชาติต่างแห่กันไปที่ทะเลทรายในภูมิภาคอาซีร์ เพื่อเพลิดเพลินกับภาพที่หาดูได้ยาก คาริม บูเชตาตา ช่างภาพรายหนึ่ง ได้นำเสนอให้เห็นภาพอันหน้าทึ่งของเมืองอินเซฟรา เมืองทะเลทรายขนาดเล็กของแอลจีเรีย เราจะสามารถเห็นแกะยืนอยู่บนเนินน้ำแข็งที่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง เนื่องจากอุณหภูมิลดลงถึง -3C

เมืองอินเซฟรา ในประเทศแอลจีเรีย ถูกเรียกว่า The Gateway to the Desert หรือ ประตูสู่ทะเลทราย อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร และล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอตลาส ซึ่งทะเลทรายซาฮาราครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของแอฟริกาเหนือ แม้ว่าในปัจจุบันทะเลทรายแห่งนี้จะเป็นพื้นที่แห้งแล้ง แต่คาดว่าอีกประมาณ 15,000 ปี ข้างหน้าพื้นที่แห่งนี้จะกลับมาเขียวชะอุ่มและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

และประชาชนชาวซาอุดิอาระเบียต่างตื่นเต้นกับการมาของหิมะในครั้งนี้เป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่หายากมากในภูมิภาคอาซีร์ ของประเทศที่มีแต่ภูเขาและทะเลทราย แต่ตอนนี้กลับถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ เป็นอีกครั้งหลังจากพบครั้งสุดท้ายเมื่อนานมาแล้ว ที่อุณหภูมิในภูมิภาคลดลงจนต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ทำให้ในบางพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ปรากฎภาพอูฐสัตว์สัญลักษ์ของทะเลทรายที่ถูกรายล้อมไปด้วยหิมะขาวโพลน ในเมืองตะบูกเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่หนาวที่สุดในซาอุดิอาระเบีย

อย่างไรก็ตามหิมะ และน้ำแข็งเป็นสิ่งผิดปกติในพื้นที่ทะเลทราย อุณหภูมิในทะเลทรายอาจลดลงอย่างมากในชั่วข้ามคืนแต่พอถึงช่วงเช้าหิมะเหล่านั้ก็จะละลายหายไปอย่างรวดเร็ว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีหิมะตกในซาฮาราและซาอุดิอาระเบีย เพราะในปี 2561 และ 2560 ก็ได้เกิดเหตุการณ์หิมะตกในทะเลทรายมาแล้วเช่นกัน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่พบเห็นหิมะในพื้นที่นี้นับตั้งแต่ปี 2523 หรือเกือบ 50 ปีก่อนนั่นเอง

ภาพจาก Daily Mail

ภาพจาก Daily Mail

ภาพจาก Daily Mail

ภาพจาก Daily Mail

ภาพจาก Daily Mail

ที่มา Daily Mail

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ