สุดยอดเจ้านาย ใจป๋า มอบของขวัญสุดพิเศษ แบ่งหุ้นให้พนักงาน 74 คน

สุดยอดเจ้านาย ใจป๋า มอบของขวัญสุดพิเศษ แบ่งหุ้นให้พนักงาน 74 คน

วันที่ 9 ธันวาคม 2563 เว็บไซต์ ladbible.com รายงานว่า แมตต์ โมลดิง (Matt Moulding) ซีอีโอและประธานของ เดอะ ฮัต กรุ๊ป (The Hut Group) บริษัทอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เพิ่งจะมอบของขวัญสุดพิเศษแก่พนักงานของบริษัทจำนวน 74 คน ซึ่งด้วยมูลค่าของหุ้นที่มอบให้แบบฟรี ๆ เหล่านี้ สามารถพลิกชีวิตให้พนักงานเหล่านี้กลายเป็นเศรษฐีได้ทันตา

สำหรับคนที่จะได้รับหุ้น มีตั้งพนักงานที่อยู่ในฝ่ายบริหาร ไล่ไปตลอดจนถึงพนักงานที่ทำงานในคลังสินค้า โดยพบว่าพนักงานทั้ง 74 คนเหล่านี้ไม่ใช่คนกลุ่มแรกที่ได้รับของขวัญชิ้นโตจากบอสใหญ่ แต่ตลอดช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โมลดิงเคยมอบหุ้นแก่พนักงานมาแล้วราว 430 คน

โมลดิง เผยกับเดอะมิเรอร์ ว่า บริษัทของเขาได้สร้างคนให้กลายเป็นเศรษฐีได้มาก ยิ่งกว่าที่บริษัทอื่น ๆ เคยทำมา ในประวัติศาสตร์ขององค์กรต่าง ๆ ของอังกฤษ และหุ้นเหล่านี้ถือเป็นของขวัญที่มอบให้แก่พนักงาน โดยไม่มีใครต้องจ่ายอะไรตอบแทน

"เราได้ช่วยเปลี่ยนชีวิตของผู้คนมากมาย" โมลดิง กล่าว

สำหรับ แมตต์ โมลดิง มหาเศรษฐีวัย 48 ปี ยังถือครองหุ้นของบริษัทในสัดส่วน 25% ซึ่งคิดเป็นมูลค่าร่วม 1.6 พันล้านปอนด์ หรือราว 6.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่มูลค่าความมั่งคั่งของเขาและเหล่าพนักงานที่ได้รับการแบ่งหุ้นให้ อาจจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมูลค่าตลาดของเดอะ ฮัต กรุ๊ป ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านผู้จัดการอาวุโสคนหนึ่ง ที่ไม่เผยชื่อ เล่าว่าเขาได้ขายหุ้นที่ได้รับไปในมูลค่า 100,000 ปอนด์ หรือราว 4 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้ช่วยให้เขาสามารถนำมาจัดงานแต่งงาน และจ่ายค่ามัดจำบ้านในฝันได้

ขณะที่พนักงานวัย 30 ปีอีกราย ที่เริ่มงานในบริษัทแห่งนี้ในฐานะเด็กฝึกงาน เผยว่า เขายังคงเก็บหุ้นที่ปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 600,000 ปอนด์ หรือราว 24 ล้านบาท ไว้อยู่ สิ่งที่เขาได้รับมานั้นเป็นอะไรที่อัศจรรย์อย่างมาก สำหรับคนที่มาจากครอบครัวชนชั้นแรงงานอย่างเขา และมันก็จะช่วยให้เขาสามารถเลี้ยงดูลูกน้อยได้

แม้ว่าปัจจุบัน โมลดิง จะมีตำแหน่งเป็นถึงซีอีโอของบริษัทใหญ่ แต่จุดเริ่มต้นของเขานั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแบบนักธุรกิจอีกหลายคน เขาเริ่มทำงานครั้งแรกด้วยการเป็นเด็กล้างจาน แถมยังเคยถูกไล่ออกจากวิทยาลัย เพราะไม่ได้ไปเข้าเรียน

แต่จากนั้นเขาก็เริ่มผันตัวมาขายซีดีทางอินเตอร์เน็ต ก่อนจะค่อย ๆ สร้างธุรกิจขึ้นด้วยการเปิดเว็บไซต์ที่ให้บริการแก่ร้านค้าปลีกอื่น ๆ กระทั่งตอนนี้ เดอะ ฮัต กรุ๊ป มีการขายของทุกอย่างเท่าที่ผู้คนจะนึกได้ และดำเนินการเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ขายของตั้งแต่เครื่องสำอาง ไปจนถึงอุปกรณ์ฟิตเนส

ขณะที่เป้าหมายต่อไปของเขา ก็คือการสร้างเงินเพิ่มอีก 9,000 ตำแหน่ง ภายในปี 2566 หรือพูดง่าย ๆ ว่าจะสร้างงานเพิ่มให้ได้อีกปีละ 3,000 ตำแหน่ง ในช่วงเวลา 3 ปีจากนี้

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ