หนุ่มสุดทน เปิดน้ำก๊อกติดไฟ ใช้ไฟแช็กจุดลุกพรึ่บ ร้องเรียนมานานไร้ผล

หนุ่มสุดทน เปิดน้ำก๊อกติดไฟ ใช้ไฟแช็กจุดลุกพรึ่บ ร้องเรียนมานานไร้ผล

เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นที่หมู่บ้าน Siying เมืองผานจิ่น มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน แสดงให้เห็นนาทีชายคนหนึ่งเปิดน้ำก๊อกแล้วใช้ไฟแช็กไปจุดใกล้ๆ ปรากฎว่า น้ำที่ไหลออกมาติดไฟได้ เปลวเพลิงลุกพรึ่บอย่างน่าตกใจ

ชาวบ้านนามสกุล เหวิน นำคลิปนี้มาแชร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เธอบอกกับผู้สื่อข่าว Cover News ว่าครอบครัวของเธอต้องทนใช้น้ำแบบนี้มา 3-4 ปีแล้ว เช่นเดียวกับกว่า 100 ครอบครัว พอล้างมือหรือล้างจาน มือจะไม่แห้ง รู้สึกลื่นๆและล้างไม่ออก เมื่อพ่อของเธอไปร้องเรียนกับบริษัทประปาท้องถิ่น พนักงานแจ้งว่า ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ และได้มอบเป็นส่วนลดค่าน้ำให้ 100 หยวน (ราว 45 บาท)

แต่หลังคลิปกลายเป็นไวรัล และได้รับความสนใจในระดับประเทศ สื่อทางการอย่าง พีเพิลส์ เดลีย์ และซีซีทีวี นำไปรายงานอย่างครึกโครม ไม่กี่ชม. ทางการท้องถิ่นออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ได้เปลี่ยนแหล่งน้ำที่จ่ายให้กับชุมชนที่ได้รับผลกระทบระหว่างตรวจสอบแล้ว และเผยผลสอบสวนเบื้องต้นว่า น้ำก๊อกติดไฟได้เกิดจากก๊าซธรรมชาติปริมาณเล็กน้อยรั่วลงแหล่งน้ำใต้ดิน

ซีซีทีวี รายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้ประหลาดใจกับข่าวนี้ และมีเจ้าของบ้านอย่างน้อย 1 คน ที่เคยเจอน้ำติดไฟในครัวขณะใช้เตาแก๊สมาแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ดี แม้ชาวบ้านร้องเรียนว่าปัญหานี้มีมานาน แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เพิ่งส่งน้ำบาดาลจากแหล่งดังกล่าวให้ชาวบ้านเมื่อไม่นานระหว่างซ่อมสถานีจ่ายน้ำประปา ขณะรัฐบาลยืนยันจะสอบสวนหาผู้รับผิดชอบ

ผ่านจิ่น เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติ เมื่อปีที่แล้ว บริษัทน้ำมันของทางการจีน China National Petroleum Corporation ประกาศจะสร้างโรงเก็บก๊าซมูลค่า 8,500 ดอลลาร์สหรัฐ ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค

คลิปดังกล่าว

ที่มา CGTN

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ