ทูลกระหม่อมโพสต์ยินดี ไบเดน-แฮร์ริส ชนะศึกเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา

ทูลกระหม่อมโพสต์ยินดี ไบเดน-แฮร์ริส ชนะศึกเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความแสดงความยินดีกับนายโจ ไบเดน ผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมเรื่องราวและภาพที่เสด็จวัดถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี ใน ไอจีส่วนพระองค์ ใจความว่า

"Good morning Sunday, "A Day of Rest" ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีที่สหรัฐอเมริกาได้ประธานาธิบดีคนใหม่ซะที หลังจากนับคะแนนกันอยู่สามวันสามคืน คือโจ ไบเด็น (Joe Biden) และรองคือ Kamala Harris จากพรรค Democrat. Congratulations

เช้าวันอาทิตย์นี้ดิฉันไปใส่บาตรและไหว้พระที่วัดถ้ำรงค์ ที่อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นวัดเก่าแก่สมัยทวารวดี มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางห้ามญาติสีดำ แกะจากผนังถ้ำเป็นหินปูนทราย ชื่อหลวงพ่อดำ มีอายุประมาณ 1000 ปี

มีตำนานเล่าว่าเวลาพลบค่ำหลวงพ่อดำจะออกไปเดินเล่นและเกี้ยวพาราสีหญิงสาวในหมู่บ้านสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้านยิ่งนักเขาจึงเอาโซ่มาล่ามท่านไว้ อันที่จริงเขาว่าเป็นวิญญาณที่เข้ามาสิงสู่ในองค์พระ

ท่านเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันเล่าว่าตอนท่านมาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดนี้ใหม่ๆในปี 2536 ก็ยังมีโซ่ล่ามที่พระบาทหลวงพ่อดำอยู่เลย แต่วันนึงคือวันที่ 10 มกราคมตอนเช้าตรู่ ท่านเจ้าอาวาสเข้าไปในถ้ำหลวงพ่อดำก็เห็นว่าโซ่หายไปแล้ว ไม่รู้หายไปไหน

ในถ้ำนี้ยังมีพระพุทธรูปปางสมาธิอีกองค์ชื่อหลวงพ่อขาวอยู่อีกด้านหนึ่งของถ้ำ (รูปที่ 6) เขาว่ากันว่าหลวงพ่อดำกับหลวงพ่อขาวไม่ถูกกันต้องประดิษฐานกันคนละมุมของถ้ำ

ส่วนภาพที่ 10 เป็นอุโบสถใหม่ที่ย้ายมาจากด้านภูเขาถ้ำหลวงพ่อดำมาอีกด้านตรงข้ามกัน อุโบสถนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2504 แต่ดูโบราณมากๆ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ