ประมง เศร้า ตั้งใจซื้อปลาหน้าคนไปสตัฟฟ์ แต่ไม่ทัน ถูกหั่นลงหม้อแกงส้มแล้ว

ประมง เศร้า ตั้งใจซื้อปลาหน้าคนไปสตัฟฟ์ แต่ไม่ทัน ถูกหั่นลงหม้อแกงส้มแล้ว

จากกรณีชาวประมงบ้านคลองกรวด ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ จับปลาหน้าตาประหลาดได้บริเวณเกาะบงบง ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยปลาตัวดังกล่าวลักษณะลำตัวและลายคล้ายปลาเก๋า แต่ส่วนหัวดูคล้ายใบหน้าคน มีหางสามแฉก ปากใหญ่และหนา จนทำให้ชาวบ้านแปลกใจ เนื่องจากไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

โดยเบื้องต้นนักวิจัยจากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ระบุว่า เป็นปลาอุบยักษ์แต้มขาว หรือปลาอุบยักษ์เอเชียตะวันออก เป็นปลาทะเลชนิดใหม่ มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ปัจจุบันพบได้น้อยมาก

ล่าสุด วันที่ 27 ตุลาคม 2563 เดลินิวส์ รายงานว่า ที่สมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ มีการประชุมถึงกรณีพบปลาดังกล่าวในทะเลกระบี่ ซึ่งในที่ประชุมได้เสนอให้นำซากปลามาสตัฟฟ์ไว้เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ เนื่องจากเป็นปลาที่พบเห็นได้ยาก มีประชากรน้อย แม้ว่านักวิชาการจะระบุว่าพบได้ทั่วไปในทะเลฝั่งอันดามันและอ่าวไทยก็ตาม

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

ขณะเดียวกัน นายอับดลอารีด เล็กกุล กำนันตำบลไสไทย และเป็นกรรมการสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังทราบข่าวว่าชาวประมงจับปลาอุบยักษ์แต้มขาวได้ ก็ลงพื้นที่ติดต่อขอซื้อปลาจากนายประเสริฐ ชูกูล ชาวประมงที่จับปลาตัวดังกล่าวได้ แต่ปรากฏว่าได้นำไปแล่เนื้อประกอบอาหารทำแกงส้มทำบุญเลี้ยงชาวบ้านไปแล้วเมื่อเย็นวานนี้ โดยปลาตัวดังกล่าวมีเนื้อและรสชาติคล้ายปลาเก๋า

ทั้งนี้ ตนรู้สึกเสียดายเป็นอย่างมาก เพราะตนอายุ 60 ปีแล้วก็เพิ่งเคยเห็นปลาชนิดนี้ และหลังจากนี้จะทำการประชาสัมพันธ์ให้ชาวประมงในพื้นที่ จ.กระบี่ และใกล้เคียง ทราบว่าหากจับปลาชนิดดังกล่าว หรือปลาลักษณะที่แปลกประหลาดหายากได้ ให้แจ้งมายังสมาคมชาวประมงจังหวัดกระบี่ทันที โดยทางสมาคมจะขอรับซื้อนำมาสตัฟฟ์ไว้ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ว่า ทะเลกระบี่ มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ทะเลหายากหลายชนิด เป็นการปลุกจิตสำนึกให้อนุรักษ์หวงแหนทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลกระบี่ต่อไป

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

ภาพจาก สำนักข่าวไทย

ที่มา สำนักข่าวไทย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ