เขาใหญ่ ดินสไลด์ปิดทาง แจ้งงดรับนักท่องเที่ยว

เขาใหญ่ ดินสไลด์ปิดทาง แจ้งงดรับนักท่องเที่ยว

สำหรับสถานการณ์ที่โคราชอ่วมฝนถล่มหนัก แจ้งเตือนน้ำล้นเขื่อน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ต.ค. นายโอฬาร ทองศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน เขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 03.00 น. น้ำป่าไหลเข้าเขื่อนประมาณ 9 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ส่งผลให้น้ำล้นทางระบายน้ำฉุกเฉินสูงประมาณ 10 ซม.น้ำไหลสู่คลองลำพระเพลิง 6 ล้าน ลบ.ม.

เนื่องจากเขื่อนลำพระเพลิงปิดประตูระบายน้ำทางคลองส่งทุกบาน เพื่อชะลอน้ำให้เก็บกักไว้ภายในตัวเขื่อนเป็นการหน่วงน้ำไว้ ทำให้พื้นที่ลุ่มติดคลองลำพระเพลิงที่ ต. ลำนางแก้ว ต.ตูม ต.สุขเกษม และ ต.งิ้ว ได้รับผลกระทบจากน้ำที่เอ่อล้น ทั้งนี้ แจ้งให้ประชาชนเก็บสิ่งของขึ้นไว้บนที่สูงเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ปริมาณน้ำบางส่วนจากคลองลำพระเพลิงจะไหลลงคลองลำตะกรุด

เป็นลำคลองที่ไหลผ่านตัวเทศบาลเมืองเมืองปัก แต่จากการสำรวจพบว่าปริมาณน้ำที่ไหลผ่านคลองลำตะกรุดยังอยู่ต่ำกว่าตลิ่งราว 2.5 เมตร มวลน้ำดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 22 ชม. จะเดินทางถึงเขตเทศบาลเมืองเมืองปัก

ล่าสุดเพจโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ติดกับลุ่มน้ำลำพระเพลิงให้เก็บข้าวของ ระบุว่า ด่วนที่สุด แจ้งเก็บของมีค่าขึ้นที่สูง ปริมาณน้ำจำนวนมากล้นปากแตรอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง (Morning Glory Spillway) เวลา 03.00 น. วันที่ 16 ต.ค. จะทำให้การควบคุมปริมาณน้ำที่ออกจากอ่างเก็บน้ำเป็นไปได้ยากมาก หรืออาจจะควบคุมปริมาณน้ำไม่ได้

ส่วนสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมโรงเรียนบ้านกอก ต.พลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ระดับน้ำสูงถึงหัวเข่า แต่ยังคงมีมวลน้ำจากลำน้ำลำสำลาย เป็นลำน้ำสายแยกย่อยของลุ่มน้ำลำพระเพลิงไหลลงมาสมทบล้อมรอบตัวโรงเรียน เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลพลับพลาเร่งจัดเตรียมกระสอบทรายทำพนังกั้นน้ำ ไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมตัวอาคารเรียน

ด้านว่าที่ พ.ต.นรินทร์ ปิ่นสกุล หัวหน้าอุทย านแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้ดินที่อุ้มน้ำอิ่มตัว เกิดดินสไลด์ลงมาทับถนนและต้นไม้ล้มตั้งแต่ช่วง กม.28 ด่านประตูทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา รถไม่สามารถผ่านขึ้นลงได้จนมาถึงจุดชมวิว ทางอุทย านฯต้องใช้รถแบ็กโฮตักดินเพื่อเปิดการจราจร พร้อมนำรถฉีดน้ำมาฉีดถนน เพื่อล้างดินโคลนระยะยาวกว่า 2 กม.

นอกจากนี้ อุทย านฯไม่มีไฟฟ้าใช้ จำเป็นต้องปิดด่านทางขึ้นทั้ง 2 ด้าน คือด่านทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง และด่านทางขึ้นเนินหอม จ.ปราจีนบุรี และงดรับนักท่องเที่ยว ต้องปิดซ่อมแซมเพื่อให้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ต.หมูสี อ.ปากช่อง ปักเสาไฟฟ้าใหม่ พร้อมเคลียร์พื้นที่ให้เรียบร้อย เฝ้าระวังจุดที่มีก้อนหินหล่นลงมาเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ การแจ้งเตือนแต่ละจังหวัด เพื่อความปลอดภัย

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ