ชาวบ้านแตกตื่น แห่ปิดบัญชีม้า แน่นธนาคาร

ชาวบ้านแตกตื่น แห่ปิดบัญชีม้า แน่นธนาคาร

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา มีการรายงานความเคลื่อนไหว ภายหลังมีการออกกฎหมายใหม่ เกี่ยวกับ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เน้นเอาผิดเกี่ยวกับการกระทำผิดอาชญากรรมทางออนไลน์ รวมถึงการเปิดบัญชีม้า ประกอบธุรกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมาย โดยมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

ด้วยเหตุดังกล่าาว ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ของ จ.นครพนม ต่างแตกตื่นกลัวความผิด แห่ออกมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมติดต่อธนาคารที่เปิดบัญชี เพื่อตรวจสอบหลักฐานปิดบัญชี ป้องกันความผิดทางกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม ก่อนนี้ เคยมีปัญหามีนายหน้าขบวนการเปิดบัญชีม้า เดินสายตระเวนหลอกลวงชาวบ้าน ให้นำเอกสารหลักฐาน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำไปเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับค่าตอบแทนสวัสดิการจากหน่วยงานรัฐ พร้อมเสนอให้ค่าตอบแทน หัวละ 400 -500 บาท ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ

จนกระทั่งมาทราบภายหลัง ว่ามีชาวบ้านบางราย ตกเป็นเหยื่อมีชื่อฐานความผิดเปิดบัญชีม้า บวกกับมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ เอาผิดผู้เปิดบัญชีม้า ทำให้ชาวบ้านพากันไปตรวจสอบข้อมูลจากธนาคารต่าง ๆ รวมถึงแจ้งความไว้เป็นหลักฐานป้องกันความผิดที่จะตามมา เช่นเดียวกันกับพื้นที่ อ.เรณูนคร อ.นาแก และ อ.ธาตุพนม มีชาวบ้านตกเป็นเหยื่อ ออกมาแสดงตัวขอปิดบัญชีจากธนาคารแล้วไม่ต่ำกว่า 400-500 ราย

โดยจาการสอบถามชาวบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีนายหน้า ชาวบ้านในพื้นที่ ตระเวนรวบรวมเอกสารหลักฐาน สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน อ้างว่าจะนำเป็นหลักฐานในการร่วมเป็นสมาชิกพรรคการเมือง รวมถึงรับเงินสวัสดิการต่าง ๆ จากหน่วยงานรัฐ พร้อมเสนอค่าตอบแทน รายละ 400-500 บาท ทำให้ชาวบ้านหลงเชื่อ และหวังอยากได้เงินค่าจ้าง พอมารู้ทีหลัง บางรายพบว่ามีการเปิดบัญชีธนาคาร และมีเงินหมุนเวียนหลายแสน บางรายถูกดำเนินคดีฐานความผิดเปิดบัญชีม้า

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ