เจอแล้ว ซีเซียม 137 วัตถุกัมมันตภาพรังสี

เจอแล้ว ซีเซียม 137 วัตถุกัมมันตภาพรังสี

เจอแล้ว ซีเซียม 137 วัตถุกัมมันตภาพรังสี หลังหายจากโรงงานไฟฟ้าปริศนา พบอยู่โรงหลอมเหล็ก สภาพถูกบีบอัดเป็นก้อนเตรียมเข้าเตาหลอม โดย นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี, นายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ลงพื้นที่ออกตรวจการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ พร้อมด้วยอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปราจีนบุรี, กรมการปกครอง ออกตรวจการปฏิบัติงานในเขตอุตสาหกรรมกบินทร์บุรี ตรวจโรงหลอม 2 โรง อ.กบินทร์บุรี

จากการตรวจสอบ บริษัท เชาว์ สตีล อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นโรงงานหลอมเหล็กที่ใหญ่ที่สุด มีเตาหลอมจำนวน 8 เตา ในแต่ละวันจะมีรถบรรทุกเศษเหล็กและเหล็กที่หลอมแล้ว เข้า-ออกเป็นจำนวนมาก คาดว่าอาจจะเป็นจุดที่สารกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 ถูกขายเป็นของเก่า อาจปนมากับเหล็กที่จะเข้ามา จึงได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดสแกนหารังสีตามกองเศษเหล็ก รวมทั้งเหล็กที่ถูกบีบอัดที่จะเข้าเตาหลอม บางจุดตรวจสอบพบว่า เครื่องตรวจวัดเจอกับสารบางอย่างแต่ไม่ระบุชนิด เพราะกองเศษเหล็กมีจำนวนมาก นอกจากนี้ยังตรวจตะกอนจากเตาหลอมว่า พบสารกัมมันตรังสี ซีเซียม 137 รวมทั้งเศษดินภายในโรงงาน

โดยนายรณรงค์ ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ โดยทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้ตรวจเชคอย่างละเอียด และยืนยันว่า สารที่พบในโรงหลอมเหล็ก เป็นวัสดุกัมมมันตรังสี ซีเซียม 137 จึงได้ประกาศปิดโรงงาน และกันพื้นที่ไม่ให้พนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานเพื่อความปลอดภัย ซึ่งผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี จะทำการแถลงข่าวในวันที่ 20 มีนาคม 2566

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ