ชาวบ้านฮือฮา สิงห์รถบรรทุก 6 ล้อ กว่า 150 คัน เป็นแถวยาวตั้งขบวนเลี้ยวเข้าวัด พอรู้สาเหตุสาธุรัวๆ

ชาวบ้านฮือฮา สิงห์รถบรรทุก 6 ล้อ กว่า 150 คัน เป็นแถวยาวตั้งขบวนเลี้ยวเข้าวัด พอรู้สาเหตุสาธุรัวๆ

ที่วัดธาราสถิต หมู่ที่ 8 ต.โคกชะงาย อ.เมือง จ.พัทลุง มีกลุ่มรถบรรทุก 6 ล้อถมดิน ได้รวมกลุ่มกันจัดผ้าป่าดิน หลังจากสมาชิกในกลุ่มมาสำรวจพื้นที่ของทางวัดว่ามีบริเวณที่เป็นลุ่มต่ำและมีน้ำขัง ทำให้ใช้ประโยชน์พื้นที่ดังกล่าวไม่ได้ พร้อมกับทางวัดได้ร่วมกับชาวบ้านเพื่อสร้างกำแพงวัดกันน้ำในช่วงน้ำหลาก แต่เมื่อสร้างกำแพงเสร็จทำให้ยังไม่ได้ถมดินป้องกันน้ำอีกชั้นหนึ่ง

หนึ่งในทีมงาน รถบรรทุก 6 ล้อรับจ้างถมดิน กล่าวว่า การทำบุญดินให้กับวัดถือเป็นศิริมงคลกับตนเอง และผู้ประกอบการ เนื่องจากแม่ธรณีเป็นเจ้าของที่ดิน เรามีอาชีพขนดินขาย ถือเป็นการขอขมา จึงนำดินไปร่วมทำบุญกันที่วัด เพื่อความรุ่งเรืองอยู่ดีมีสุข การขุดดินขายเป็นอาชีพของพวกเราที่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ทุกครั้งที่นำแบคโฮขุดหน้าดินส่วนหนึ่งจะเอาไปถมที่ให้กับวัด เพื่อเป็นการเบิกทางว่าสิ่งที่ไม่มีดีในดินได้บรรทุกไปอาศัยอยู่ในวัดให้ใช้ประโยชน์สาธารณะ

ด้านนาย อันดิสร์พล ธรรมเพชร กำนันตำบลโคกชะงาย อ.เมือง จ.พัทลุง กล่าวว่า วัดธาราสถิต หรือวัดเต่านั้นปกติพื้นที่ภายในวัดจะเป็นพื้นที่ลุ่ม และมีน้ำท่วมขังในช่วงฤดูน้ำหลากทุกปี ครั้งนี้ถือเป็นการสร้างบุญด้วยกันของกลุ่มรถ 6 ล้อ 10 ล้อบรรทุกดิน ทางวัดและชาวบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้ร่วมกันทั้งยามปกติ และยามหน้าฝน

โดยดินที่นำมาถมนั้นกลุ่มรถบบรทุกดินบางคันได้นำดินมาจากบ้านเพื่อมาสมทบในการถมนอกจากการขนย้ายดินจากบ่อดินที่ได้ทำการขุดในพื้นที่ใกล้เคียง โดยมูลค่าของดินที่ร่วมกันทำบุญในรอบนี้ไม่ต่ำกว่า 300,000 บาท และนอกจากทางกลุ่มรถบรรทุกดินได้ร่วมกันบรรทุกดินแล้วให้วัดแล้ว ยังมีชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินเป็นจตุปัจจัย ถวายให้วัดอีกจำนวนหนึ่งด้วยเพื่อนำไปพัฒนาวัดต่อไป

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ