คณะโชว์สัตว์ ทำจระเข้หลุดลงน้ำแม่ปิง บอกไม่กังวลหลุดตัวเดียว เพื่อนทำหลุดตั้ง 3-4 ตัว ไม่เห็นเป็นไร

คณะโชว์สัตว์ ทำจระเข้หลุดลงน้ำแม่ปิง บอกไม่กังวลหลุดตัวเดียว เพื่อนทำหลุดตั้ง 3-4 ตัว ไม่เห็นเป็นไร

นายบุญช่วย ชาวจังหวัดชัยภูมิ เจ้าของใบอนุญาตค้าสัตว์ป่าที่ได้จากการเพาะพันธ์ ของห้างหุ้นส่วนจำกัดฟาร์มจระเข้วัดสิงห์และสวนสัตว์ เลขที่ 214 หมู่ 3 ตำบลมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เจ้าของคณะการแสดงรถเร่ คณะช้างน้อยแสนรู้โชว์ ปันสุข ซึ่งคณะดังกล่าวมาเปิดวิกโชว์การแสดงอยู่ที่ภายในวัดหูกวาง ตำบลหูกวาง อ.บรรพตพิสัย หน้าตาตื่นเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.ต.อิศเรศ บุญฤทธิ์ ร้อยเวร สภ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.00 น. พบว่าจระเข้อายุประมาณ 10 ปี ขนาดความยาวกว่า 2.5 เมตร จำนวน 1 ใน 3 ตัวที่ขังไว้บนรถบรรทุก 6 ล้อได้หายไป 1 ตัว ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยตามหาและแจ้งไปยังประมงจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อมาช่วยติดตามจับกุมด้วย สร้างความแตกตื่นให้ตำรวจและชาวบ้านที่ทราบข่าวในพื้นที่อย่างมาก

จากการสอบสวนนายบุญช่วย ให้การว่า คณะแสดงโชว์ช้างน้อยแสนรู้โชว์ ปันสุข มีผู้ร่วมคณะการแสดง 10 กว่าคน จะนำช้าง และจระเข้ตระเวนแสดงโชว์ตามวัด ตามโรงเรียน เพื่อถ่ายทอดศิลปะและวัฒนธรรมวิถีชาละวัน ไกรทองให้เด็กๆ ดูซึ่งเดินทางไปทั่วประเทศไทย โดยอาศัยประสบการณ์ของคนในคณะ ที่เลี้ยงสัตว์ยาวนาน และใบอนุญาตถูกต้อง โดยเมื่อวานนี้วันที่ 16 ก.พ.66 ได้มาเปิดการแดสงที่วัดหูกวาง ตำบลหูกวาง อำเภอบรรพตพิสัย เมื่อแสดงเสร็จคณะก็นอนในวัด ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำปิง ประมาณ 50 เมตร โดยคนในคณะก็นอนตามกุฎิพระบ้าง ในรถบ้าง และกางเต็นท์ตามสะดวก โดยจอดรถ 6 ล้อไว้ในลานวัดห่างจากแม่น้ำปิงประมาณ 50 เมตร ในรถมีจระเข้จำนวน 3 ตัวขังไว้ และท้ายรถ 6 ล้อจะทำไม้ทำระแนงกั้นคอดรถไว้ เพื่อป้องกันจระเข้หลุดอยู่แล้ว ซึ่งก็ทำเป็นปกติทุกครั้งที่ไปแสดงทั่วประเทศ

ผมตื่นมาช่วงตีหนึ่งยังเห็นจระเข้อยู่ครบ แต่ว่าช่วงประมาณตีสาม ตีสี่ ที่ผ่านมามีลูกน้องในคณะมาปลุก บอกว่าจระเข้ตัวหนึ่งหายไปจากรถ เหลือจระเข้ในรถเพียง 2 ตัวเท่านั้น รู้สึกตกใจมาก จึงปลุกคนในคณะช่วยกันค้นหาทั่วบริเวณวัดนานหลายชั่วโมง ก็ไม่พบวี่แววจนรุ่งเช้าจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ เพราะคาดการณ์ว่าจระเข้จะหนีลงแม่น้ำปิงที่อยู่ไม่ห่างจุดเกิดเหตุแน่นอน เกรงว่าจะเกิดอันตรายจึงแจ้งความเพื่อให้ตำรวจประสานชาวบ้าน ประมงมาช่วยจับ แต่ว่าจนถึงบ่ายยังไม่พบวี่แววจระเข้าเลย

นายบุญช่วย บอกว่า ที่บ้านตนจังหวัดชัยภูมิ เลี้ยงเป็นพันตัว หลุด 100-200 ตัว เขาก็หลุดเหมือนกัน ไม่ใช่เฉพาะของตนคนเดียว ประมงถามว่าหลุดไปได้ไง ตนก็เลยบอกว่า เพื่อนตนที่ชัยภูมิจระเข้หลุดไปสามสี่ตัว ปัจจุบันก็ว่ายน้ำอยู่แถวบ้านไม่เห็นเป็นไร ตนหลุดไปแค่ตัวเดียว ยาวแค่ 2.60-2.70 เมตร เบื้องต้นได้ทิ้งเบอร์โทรไว้ให้ชาวบ้านติดต่อหากพบ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ