ชัชชาติ ลั่น ไม่รับเบอร์แปลก หลัง บิ๊กป้อม โทรหา

ชัชชาติ ลั่น ไม่รับเบอร์แปลก หลัง บิ๊กป้อม โทรหา

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม ที่สวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. และนายกิตติพงศ์ รวยฟูพันธ์ ส.ก.เขตทุ่งครุ ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่สวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ โดยมี พ.ต.อ.สุกฤต มังคละสวัสดิ์ ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาช่วยอำนวยความสะดวก เมื่อเวลา 08.26 น. นายชัชชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์ พูดคุย กับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถึงการช่วยเหลือเตรียมการป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ กทม.

นายชัชชาติ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรโทรมาเมื่อวานนี้ (27 สิงหาคม) แต่รับสายไม่ทัน เพราะเบอร์ไม่คุ้น แต่สุดท้าย มีคนบอกว่า ให้รับสายหน่อย เมื่อรับสายแล้วทราบว่าเป็น พล.อ.ประวิตร ซึ่งให้ความกรุณามาก พล.อ.ประวิตรบอกว่ามีอะไรที่จะให้ช่วยเหลือก็ให้บอกได้ เป็นความช่วยเหลือทางทหารที่เป็นความช่วยเหลือต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นจังหวะดี เพราะแล้วตอนนี้กทม.เจอภาวะน้ำเหนือที่กำลังไหลลงมา ผสมกับสถานการณ์น้ำทะเลหนุน แล้วมีแนวเขื่อนฟันหลอ ซึ่งกทม. เตรียมพร้อมไว้แล้ว แต่ก็ยังต้องการกำลังเสริม

ซึ่งพรุ่งนี้พล.อ.ประวิตรจะส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยประมาณ 100 คนช่วยเรียงกระสอบ ส่วนหนึ่งที่กองทัพเรือ ที่มีเขื่อนกทม.อยู่ อีกส่วนไปบรรจุทรายลงกระสอบเกือบ 20,000 กระสอบ บริเวณใต้สะพานตากสิน ซึ่งตนมองว่า เป็นนิมิตหมายร่วมกันที่แสดงถึงความเอาจริงเอาจัง

จริงๆแล้วต้องคุยกันในมิติอื่นอีก เช่น เรื่องประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ อีก เช่น กรมชลประทาน ซึ่งก็ดีมาก ที่มาช่วยระบายน้ำออกจาก คลองประเวศ ไปทางตะวันออก คลองพระองค์เจ้า เมื่อเช้าก็มีการเปิดเครื่อง 6 เครื่อง 18 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้เราบรรเทาสภาวะไปได้ ผมว่านี่เป็นนิมิตรหมายที่ดีของความร่วมมือร่วมใจ ที่คุยกันได้ทุกหน่วยงาน เราเองในฐานะ ผู้ว่าฯ กทม. เราต้องเป็นคนรับใช้ประชาชนอยู่แล้ว ถ้าทุกหน่วยงานช่วยเรา เรายินดีอยู่แล้ว ต้องขอบพระคุณรัฐบาลที่กรุณากับเรา จริงๆ แล้วอย่างที่บอกคุยกันมาตั้งนานแล้ว แต่ท่านก็มาย้ำอีกทีนึง

และจริงๆ แล้ว ตอนที่เจอท่านพล.อ.ประยุทธ์ ท่านก็ถามเรื่องนี้ตลอด พล.อ.ประวิตร ท่านเองก็คงกังวลเรื่องนี้ด้วย เพราะจังหวะที่ท่านเข้ามารักษาการนายกฯ ก็เป็นสถานการณ์ที่น้ำขึ้นพอดี ผมมองว่าก็ดีเพราะไม่ต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาก ถ้ายกหูคุยกันได้ ทุกอย่างมันเร็วขึ้น จุดมุ่งหมายเดียวกันคือให้พี่น้องประชาชนมีความสุข ถ้าลดขั้นตอนได้จะดีมาก นายชัชชาติ กล่าว

เมื่อถามว่า นอกจากเรื่องการแก้ปัญหาน้ำแล้วได้คุยกับพล.อ.ประวิตรในประเด็นอื่นอีกหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ยังเลย แต่พล.อ.ประวิตรบอกว่าถ้ามีเรื่องอะไรให้โทรหาได้เลย ในมิติอื่นเดี๋ยวคงคุยกัน นอกเหนือจากเรื่องการเรียงกระสอบคงมีเรื่องลอกคลอง การเคลื่อนย้ายคนเวลาเกิดน้ำท่วม และการประสานงานกับหน่วยงานอื่น

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ