รู้จัก วิถีลาหู่ ยอดดอยปู่หมื่น บ้าน ริชชี่

รู้จัก วิถีลาหู่ ยอดดอยปู่หมื่น บ้าน ริชชี่

กลายเป็นวลีที่เด็ดมากๆเลยทีเดียวจ้า หลัง ริชชี่ นางเอกสาวที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้ออกมาเปิดใจหลังถูก ม้า อรนภา แฉว่าถ้าให้พูดหมดคงต้องกลับด้วย โดยสาวริชชี่ ตอบว่า บ้านหนูอยู่บนดอย ยังไงหนูก็ต้องกลับดอยค่ะ จริง ๆ บ้านหนูมันน่าอยู่มากนะ ถ้ามีโอกาสพี่ๆไปเที่ยวบ้านหนูได้นะคะ วันนี้ทีมงาน siamstreet จะพาไปรู้จักกับดอยของเธอจัง สำหรับดอยที่ริชชี่กล่าวถึงนั้น คือ ดอยปู่หมื่น ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่า

ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูง ในตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีอายุกว่าร้อยปี มีระยะทางห่างไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ กว่า 170 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเกือบ 4 ชั่วโมง เมื่อไปถึงจะได้พบกับทัศนียภาพอันสวยงาม รวมถึงวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าลาหู่ ที่มีอาชีพหลักเป็นจะทำการเกษตร ปลูกชา กาแฟ ทำงานรับจ้างดูแลป่าไม้ของกรมป่าไม้ รวมไปถึงการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกาจำหน่าย

สำหรับ ริชชี่ นั้น เป็นเหลนทวดของ ปู่หมื่น ผู้นำบนดอยปู่หมื่น และต่อมาได้ถูกนำมาตั้งชื่อดอย ขณะที่ จะฟะ ไชยกอ เป็นคุณตาของเธอ ผู้ที่เคยรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และพระราชินีในปี พ ศ 2513 ซึ่งตอนนั้น นายจะฟะได้เข้าเฝ้าและรับต้นชาอัสสัม ชาป่าพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทำให้นายจะฟะและชาวบ้านประกอบอาชีพปลูกชามาจนถึงปัจจุบัน และในรุ่นที่สามก็คือรุ่นของนายเจริญ ที่สืบสานอาชีพปลูกชา แปรรูปชา และสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวชุมชน นำความยั่งยืนมาให้คนในชุมชน

น่าอยู่มาก

เรียบเรียง siamstreet

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ