ฝนถล่มจีน หนักสุดในรอบ 60 ปี ต้องอพยพคนนับแสน

ฝนถล่มจีน หนักสุดในรอบ 60 ปี ต้องอพยพคนนับแสน

ทางการจีน อพยพพลเรือนหลายแสนคน หลังอุทกภัยรุนแรงจากฝนตกหนัก ในหลายพื้นที่ของมณฑลทางใต้ และมณฑลทางตะวันออกของประเทศ ปริมาณฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง วัดปริมาณได้มากที่สุดในรอบ 60 ปี

ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะที่มณฑลกวางตุ้งและกว่างซีจ้วง ประกาศเลื่อนระดับเตือนภัยสูงสุด หลังระดับน้ำในแม่น้ำสูงสุดในรอบ 50 ปี ตรงข้ามกับทางเหนือของจีนที่กำลังเผชิญภาวะแห้งแล้งรุนแรง

สำนักอุตุนิยมวิทยากลางของจีนระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่ถาโถมลงมาวัดได้ถึง 621 มิลลิเมตร มากที่สุดนับตั้งแต่พ.ศ. 2504 เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชน

โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นเมืองเฉากวน มณฑลกวางตุ้ง และเมืองชิงหยวน มณฑลกว่างซีจ้วง มีปริมาณน้ำฝนทำลายสถิติมาตั้งแต่เดือน พ.ค. สร้างผลกระทบใหญ่หลวงต่อภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการส่งสินค้า ที่อยู่ในภาวะยากลำบากอยู่แล้ว จากมาตรการ Cv-19 เป็นศูนย์ของรัฐบาล

 ขณะที่ มณฑลเจียงซีทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ประกาศเลื่อนระดับเตือนภัยหลังมีผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมกว่า 485,000 คน สำนักข่าวซินหัวรายงานความเสียหายทางเศรษฐกิจที่มณฑลดังกล่าวว่าสูงกว่า 2.4 พันล้านบาท เพราะพืชผลการเกษตรถูกทำลาย

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ