ฮือฮา พบกรุสมบัติ ซานซิงตุย ขุดจากหลุมบูชายัญ รวมแล้วเกือบ 13,000 ชิ้น

ฮือฮา พบกรุสมบัติ ซานซิงตุย ขุดจากหลุมบูชายัญ รวมแล้วเกือบ 13,000 ชิ้น

ซินหัว รายงานว่าคณะนักโบราณคดีจีนค้นพบกรุเครื่องสัมฤทธิ์ เครื่องทอง และเครื่องหยกสุดวิจิตรงดงาม รวมถึงเครื่องสัมฤทธิ์อย่างน้อย 10 รายการที่ขุดพบครั้งแรกในประวัติศาสตร์อารยธรรมมนุษย์ที่ ซากโบราณซานซิงตุย อันโด่งดัง ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ทีมนักโบราณคดีจากสถาบันวิจัยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีเสฉวน มหาวิทยาลัยปักกิ่ง มหาวิทยาลัยซื่อชวน รวมถึงสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัยอื่นๆ ดำเนินการขุดค้นหลุมบูชายัญ 6 หลุม บริเวณโบราณสถานดังกล่าวตั้งแต่ปี 2563

สถาบันวิจัยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีเสฉวนระบุว่า โบราณวัตถุที่พบใหม่ส่วนใหญ่ขุดขึ้นมาจากหลุมบูชายัญ หมายเลข 7 และหมายเลข 8 ทำให้จำนวนวัตถุที่ค้นพบในหลุมบูชายัญหกหลุมของซากโบราณซานซิงตุย รวมอยู่ที่เกือบ 13,000 รายการแล้ว

จุดเด่นของการค้นพบครั้งนี้อยู่ที่กล่องสัมฤทธิ์บรรจุเครื่องหยกสีเขียวจากหลุมหมายเลข 7 โดยด้านบนและด้านล่างกล่องหุ้มด้วยฝาปิดลายตาข่ายรูปทรงเต่า ด้านข้างประดับด้วยที่พับสัมฤทธิ์ ส่วนหูจับมีรูปร่างคล้ายหัวมังกร และมาพร้อมแถบริ้วสัมฤทธิ์ 2-3 เส้น ซึ่งผลวิเคราะห์วัสดุและอนุภาคขนาดเล็กบ่งชี้ว่าตัวกล่องเคยถูกห่อด้วยผ้าไหม

หากบอกว่าภาชนะชิ้นนี้ล้ำค่ามากคงไม่เกินจริงนัก เนื่องจากมีรูปร่างโดดเด่น ถูกสร้างสรรค์อย่างประณีต และออกแบบขึ้นอย่างแยบยล แม้เราจะไม่รู้ว่าตัวกล่องใช้ทำอะไร แต่ก็สรุปได้ว่าคนโบราณให้คุณค่ามันมาก นายหลี่ ไห่เชา ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเสฉวน หัวหน้าการขุดค้นหลุมหมายเลข 7 กล่าว

นอกจากนี้ยังมีการค้นพบเครื่องหยกและเครื่องประดับสัมฤทธิ์ รูปแกะสลัก และระฆังในหลุมหมายเลข 7 ด้วย สำหรับหลุมหมายเลข 8 ที่อยู่ติดกัน เหล่านักโบราณคดีค้นพบสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ อาทิ หัวสัมฤทธิ์กับหน้ากากทองคำ รูปปั้นสัมฤทธิ์ที่มีหัวมนุษย์และลำตัวเป็นงู ที่บูชาสัมฤทธิ์ สัตว์ในตำนานขนาดใหญ่ที่ทำจากสัมฤทธิ์ และวัตถุสัมฤทธิ์รูปทรงมังกรที่มีจมูกเป็นหมู

นายจ้าว ฮ่าว รองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยปักกิ่ง หัวหน้าการขุดค้นหลุมหมายเลข 8 กล่าวว่าประติมากรรมเหล่านี้สลับซับซ้อนและสร้างสรรค์มาก มันร้อยเรียงเรื่องราวโลกแห่งเทพนิยายที่จินตนาการโดยคนโบราณ และสะท้อนความหลากหลายและความสมบูรณ์ของอารยธรรมจีน

คณะนักโบราณคดียังพบเศษเถ้า ฐานสถาปัตยกรรม หลุมบูชายัญขนาดเล็ก และสารพัดโบราณวัตถุทางวัฒนธรรม รวมถึงไผ่ พืชจำพวกกก ถั่วเหลือง ซากวัวควายและหมูป่าที่อาจนำมาบูชายัญรอบบรรดาหลุมบูชาด้วย

ทั้งนี้ ซากโบราณซานซิงตุย ซึ่งถูกเรียกขานว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดการค้นพบทางโบราณคดีอันยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกแห่งศตวรรษที่ 20 ถูกค้นพบช่วงปลายทศวรรษ 1920 ตั้งอยู่บนพื้นที่ 12 ตารางกิโลเมตร ในเมืองกว่างฮั่น ห่างจากนครเฉิงตูราว 60 กิโลเมตร คาดว่าซากโบราณนี้ตกทอดมาจากอาณาจักรสู่เก่าแก่ราว 3,000-4,500 ปี

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ