รีบเปลี่ยน เอทีเอ็ม แถบแม่เหล็ก จะกดเงินไม่ได้ ภายใน 15 มกราคม 63

รีบเปลี่ยน เอทีเอ็ม แถบแม่เหล็ก จะกดเงินไม่ได้ ภายใน 15 มกราคม 63

นางสาวสิริธิดา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2559 ธปท สมาคมธนาคารไทย และสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันการปรับเปลี่ยนบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มจากรูปแบบบัตรแถบแม่เหล็ก ให้เป็นบัตรชิปการ์ด ที่เป็นมาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ ป้องกันการปลอมแปลงบัตร  และการโจรกรรมข้อมูล นำไปทำบัตรปลอม และใช้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็ม

หลังธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ผลักดันให้ประชาชนปรับเปลี่ยนบัตรกดเงินสด ทั้งบัตรเดบิต และบัตร ATM แบบแถบแม่เหล็ก หรือบัตรที่มีรหัสลับ 4 ตัว เปลี่ยนเป็นบัตรแบบชิปการ์ดที่มีรหัสลับ 6 ตัว ตามมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ในการทำธุรกรรมทางการเงิน และป้องกันความเสี่ยงภัยทางไซเบอร์นั้น ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 13 วันเท่านั้น ที่บัตรแบบแถบแม่เหล็กจะใช้งานได้ หลังวันที่ 15 มกราคมนี้เป็นต้นไป บัตรจะไม่สามารถใช้งานได้อีก โดยประชาชนสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารสาขา เพื่อขอทำบัตรใหม่แบบชิปการ์ดได้ ซึ่งขณะนี้หลายธนาคารเริ่มยกเลิกการใช้งานบัตร ATM แบบแถบแม่เหล็กแล้ว หากติดต่อขอเปลี่ยนเป็นบัตรแบบชิปการ์ด อาจต้องเสียค่าธรรมเนียม

ส่วนกรณีหากประชาชนไม่ต้องการใช้บัตร ATM อีกต่อไป แนะนำให้แจ้งยกเลิกการใช้งาน เพื่อไม่ให้ถูกคิดค่าธรรมเนียมรายปี รวมทั้งยังมีทางเลือกที่จะไม่ใช้บัตร ATM หากทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือโมบายแบงก์กิ้ง โดยขณะนี้บางธนาคารเปิดให้บริการกดเงินสดแบบไม่ใช้บัตร ซึ่งผู้ใช้บริการจะได้รหัสลับกดเงินจากตู้ ATM ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือสแกนผ่านคิวอาร์โค้ดโทรศัพท์มือถือ

เรียบเรียง สยามสตรีท

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ