เปิดสาเหตุ บิตคอยน์ ร่วงหนัก นักลงทุนขาดทุนยับ

เปิดสาเหตุ บิตคอยน์ ร่วงหนัก นักลงทุนขาดทุนยับ

ปัจจุบันหลายคนคงคุ้นเคยกับการลงทุนใน คริปโต หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) คือ สกุลเงินดิจิทัล ซึ่งกลายเป็นกระแสการลงทุนแบบใหม่ทั่วโลก จนเกิดสกุลเงินดิจิทัลหลากหลายสกุลเงิน ที่คุ้นหูคนทั่วไป คือ บิตคอยน์ (Bitcoin) และหลายคนเชื่อว่าจะสามารถเติบโตได้อย่างดีในอนาคต

แต่ล่าสุดปรากฏการณ์ราคาเหรียญ บิตคอยน์ ร่วงหนัก ต่อเนื่องจนมาที่ ราคา ต่ำกว่า 1 ล้านบาท หรือประมาณ 28,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นค่าตัวเลขที่ต่ำสุดในรอบปีที่ผ่านมา อาจทำให้ราคาบิทคอยน์เข้าใกล้จุดต่ำสุด ทำนักลงทุนทั่วโลกขาดทุนย่อยยับ

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ตลาดคริปโตอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ทวีความรุนแรงขึ้น มีสาเหตุหลัก 3 ประการ

1. อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเชิงรุก ซึ่งจะเป็นสถานการณ์เชิงลบอย่างมากสำหรับ BTC การปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นของเฟดหรือธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนนี้ก็ทำให้ BTC ต้องร่วงลงอย่างหนัก

2. ราคาตลาดหุ้นร่วงลงตามบิทคอยน์

ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ทำให้ราคาตลาดหุ้นลดลงอย่างมากเช่นกัน โดยดัชนี S&P 500 ร่วงลง 1.7% ในขณะที่ดัชนี Nasdaq Composite ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ BTC ร่วงลงกว่า 3%

3. การล่มสลายของ Terra ได้ทำลายความเชื่อมั่นของตลาดคริปโต

บล็อกเชน Terra เคยเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเดือนที่ผ่านมา เหรียญ LUNA ยังเคยเป็นเหรียญที่ติด 10 อันดับคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ตอนนี้ราคาร่วงลงมาถึง 99.95% ภายในหนึ่งสัปดาห์ สิ่งนี้ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนในพื้นที่คริปโตได้สั่นคลอนอย่างมาก

เงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency คนไทยสนใจเยอะ แต่ยังขาดความรู้-ลงทุนจริงยังน้อย | Brand Inside

จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้นักวิเคราะห์ ออกมากล่าวว่า เป็นช่วงเวลาวิกฤตที่ตึงเครียดมากในตลาดคริปโต หลังการล่มสลายของ UST Stablecoin ซึ่งเริ่มมาจากการโจมตีกลุ่มคนที่ได้เทขาย UST มูลค่ากว่า 285 ล้านดอลลาร์ บน Curv และ Binance ส่งผลให้ UST หลุด Peg บนกราฟ ลงไปที่ 0.98 ดอลลาร์

เป็นไปได้ว่าราคาเหรียญคริปโต Bitcoin จะทะยานดิ่งต่ำลงไปแต่ที่ราคาต่ำสุด 25,000 บาท ก่อนจะตีกลับพุ่งขึ้นไปอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องรอดูสถานการณ์กันต่อไป

ที่มา cryptosiam, thethaiger

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ