พบผู้เสียหายกว่า 4 หมื่นราย สูญเงินกว่า 10 ล้าน

พบผู้เสียหายกว่า 4 หมื่นราย สูญเงินกว่า 10 ล้าน

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.64 พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบทางเทคโนโลยี กล่าวถึงกรณีมิจฉาชีพลวงข้อมูลส่วนตัว หลอกถอนเงินจากบัญชีธนาคาร โดยมีประชาชนหลายรายถูกหักเงินออกจากบัญชีธนาคารบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตหลายครั้งโดยไม่ทราบสาเหตุว่า

ขณะนี้ตำรวจไซเบอร์ประชุมร่วมกับสภาธนาคารไทย และธปท. เพื่อหาความร่วมมือแก้ปัญหากรณีดังกล่าว เบื้องต้นพบว่ามีผู้เสียหายประมาณ 4 หมื่นคน ยอดสูงสุด 2 แสนบาท มูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งผู้เสียหายถูกถอนเงินครั้งละจำนวนไม่มาก แต่หลายบาท หลายครั้ง เชื่อว่าผู้ก่อเหตุไม่น่าจะก่อเหตุคนเดียว และมาจากหลายกลุ่ม ใช้วิธีหลายรูปแบบ

ขณะที่ พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตรวจสอบและวิเคราะห์ทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยว่า การได้มาซึ่งข้อมูลของผู้เสียหาย เกิดจาก 3 ลักษณะ คือสำหรับการได้มาซึ่งข้อมูลของผู้เสียหาย อาจเกิดจาก 3 ลักษณะสำคัญ คือ

- เป็นการผูกบัญชีบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัญชีธนาคารเข้ากับแอปลิเคชันต่างๆ เช่น แอปพลิเคชันออนไลน์ และข้อมูลเกิดหลุดไปถึงแก๊งมิจฉาชีพ

- รูปแบบ ฟิชชิ่ง คือ การเข้าไปกรอกในลิงก์ต่างๆ ที่ส่งข้อความมาในมือถือผู้เสียหาย หรืออีเมล และให้กรอกข้อมูลต่าง ๆ อย่างเช่นเว็บไซต์ ไปรษณีย์ไทยที่ถูกปลอมขึ้นมา

- การใช้บัตรเครดิตและบัตรเดบิตในชีวิตประจำวัน เช่น การให้บัตรพนักงานไปชำระค่าสินค้าและบริการ ในห้าง หรือการเติมน้ำมัน อาจถูกพนักงานเก็บข้อมูลเลขหน้าบัตร 16 หลัก และเลข CVC หลังบัตร 3 ตัว ซึ่งคนร้ายอาจมีการรวบรวมข้อมูลและขายต่อในตลาดมืด

จากการตรวจสอบพฤติกรรมการดูดเงินมักจะเป็นการดูดเงินจำนวนไม่กี่บาท แต่หลายยอด เพราะหากเป็นบัตรเดบิตมักจะไม่มีการส่ง sms แจ้งเตือนให้ผู้เสียหายรู้ ซึ่งยอดเหล่านี้มักเกิดจากการชำระซื้อค่าไอเทมในเกม หรือซื้อโฆษณาออนไลน์ ที่ไม่จำเป็นต้องส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อ ซึ่งการสืบสวนตำรวจต้องประสานกับร้านค้าที่รับชำระว่า กระบวนการตัดเงินอย่างไร หากเป็นแอปพลิเคชันในประเทศอาจง่ายค่อการตรวจสอบมากกว่าแอปพลิเคชันที่อยู่ในต่างเทศ เช่น google

ชำระสินค้าและบริการที่เป็นยอดน้อยๆ ไม่ถึงขั้นต่ำ เพื่อป้องกันการปัญหาดังกล่าวทั้งเตือนประชาชน อย่าผูกบัตรดับเครดิต บัตรเดบิตกับแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็นหรือไม่น่าเชื้อถือ ไม่คลิกลิงก์ใน sms หรืออีเมล์แปลกที่ไม่รู้จัก และควรลบหรือปิดเลข CVC เลข 3 ตัวหลังบัตร เพื่อความปลอดภัย สำหรับผู้ที่ถูกหักเงินจากบัญชีธนาคาร หรือบัตรเดบิต โดยไม่มีการใช้จ่ายจริง ขอให้รีบประสานธนาคาร และเข้าแจ้งความกับตำรวจทุกพื้นที่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งแก้ปัญหาและหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

ขณะเดียวกัน ปปง. ธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารต่างๆ ได้ตรวจสอบธุรกรรม ป้องกันฉ้อโกงของธนาคาร ไม่พบข้อบกพร่อง หรือไม่เป็นไปตามมาตรฐาน บัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้าไม่ได้รั่วไหลจากธนาคารแต่อย่างใด

แต่ทั้งนี้ทางธนาคารจะได้นำสาเหตุที่เกิดขึ้น ไปปรับปรุงระบบให้ดียิ่งขึ้น เพื่อป้องกันกรณีดังกล่าวนี้ สำหรับการดำเนินคดี เนื่องจากในกรณีนี้ถือว่าธนาคารต่างๆ เป็นผู้เสียหาย ดังนั้น ทางธนาคารจะได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขอให้ระมัดระวังเรื่องของการทำธุระกรรมการเงินด้วยนะคะ เพราะอาจทำให้เงินหายไม่รู้ตัวได้ค่ะ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ