คลัสเตอร์ตลาดผัก สั่งปิดด่วน

คลัสเตอร์ตลาดผัก สั่งปิดด่วน

วันนี้ 14 ต.ค.64 มีรายงานว่าเมื่อวันที่ 13 ต.ค.64 ที่ผ่านมา นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมาตรวจสอบแหล่งคลัสเตอร์ ตลาดเมืองใหม่ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายผัก ผลไม้แหล่งใหญ่ในตัวเมืองเชียงใหม่

โดยมีนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายอัศนีย์ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมเข้าตรวจสอบและวางแนวทางป้องกันการแพร่กระจายของ CV-19

จากการตรวจสอบภายในตลาดเมืองใหม่ พบว่าร้านค้าทุกแห่งปิดหมด ซึ่งมีร้านค้าไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้านค้า ที่ถูกสั่งปิด พ่อค้าแม่ค้าได้นำผ้าคลุมร้านค้าต่างๆ ไว้ บางจุดก็นำไม้กั้นมาวางไว้ เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้า และบริเวณทางเข้าตลาดก็มีเจ้าหน้าที่เทศกิจคอยเฝ้าอยู่ เพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง หรือมีบ้านพักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงเข้าไป

โดยแหล่งคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่นี้ มีทั้งพ่อค้า แม่ค้า คนงานเข็นผักในตลาด รวมถึงพ่อค้าแม่ค้า ประชาชนที่อยู่ด้านนอกและเข้ามาซื้อของในตลาดแห่งนี้ ยอดผู้ติด CV-19 กว่า 478 รายแล้ว

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การสั่งปิดตลาดเมืองใหม่แห่งนี้เนื่องจากเป็นแหล่งคลัสเตอร์รายใหญ่ที่อยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งมียอดผู้ติดกว่า 478 รายแล้ว ก็เข้าใจว่าพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดแห่งนี้ได้รับความเดือดร้อน

เพราะตลาดแห่งนี้เป็นตลาดใหญ่สำหรับซื้อขายผัก ผลไม้ และเครื่องครัวทำอาหาร ทุกวันจะมีผัก ผลไม้มาจากแหล่งปลูกเดินทางมาที่ตลาดแห่งนี้วันละหลายหมื่นตัน บางรายรับซื้อและส่งไปยังพื้นที่อำเภอใกล้เคียง จังหวัดใกล้เคียง หรือแม้แต่ส่งเข้าไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ

แต่เนื่องจากสถานการณ์ที่แรงของการแพร่กระจายของ CV-19 ทางจังหวัดจำเป็นต้องสั่งปิดตลาด จำนวน 14 วัน และให้มีการกักตัวสำหรับผู้ที่เดินทางมายังตลาดแห่งนี้ แต่เนื่องจากพบว่ามีการแพร่กระจายเพิ่มมากขึ้น จึงได้สั่งปิดเพิ่มเติมอีก 11 วัน

สำหรับแนวทางในการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ในตลาดแห่งนี้ ก็จะได้นำเข้าที่ประชุมเพื่อพูดคุยหาทางช่วยเหลืออีกครั้งตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องเข้ามาเยียวยา ยอมรับว่าเงินก็สำคัญ แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันและผ่านตรงนี้ไปให้ได้ ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะพยายามควบคุมให้ได้ภายใน 14 วัน และให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

นางศรีนวล หมั่นเพียร อายุ 81 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในตลาดเมืองใหม่ และค้าขายไข่ไก่ ไข่เป็ด และไข่เค็ม เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการแพร่กระจายในตลาดจนถูกสั่งปิด ทำให้ไข่ที่ตนและครอบครัวสั่งมาสต๊อกไว้ไม่สามารถจำหน่ายได้ แต่ละวันจะมีไข่เข้ามาวันละไม่ต่ำกว่า 5,000 ฟอง

แต่ปัจจุบันต้องงด ตั้งแต่มีการสั่งปิดตลาด เพราะไม่สามารถขายให้ใครได้ และไข่ที่มีอยู่ก็ยังไม่รู้ว่าจะนำไปขายให้กับใคร ไม่มีคนมาเดินตลาด ส่วนเรื่องการเยียวยาก็ไม่รู้จะไปเรียกร้องได้กับใครเกี่ยวกับความเสียหาย ก็คงต้องรอให้ตลาดเปิดเพียงอย่างเดียวและยอมรับเรื่องของความเสียหายเกี่ยวกับของที่สต๊อกไว้เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนทำตามมาตรการป้องกัน สวมหน้ากากอนามัยและหมั่นล้างมือบ่อยๆนะคะ

:: ร่วมแสดงความคิดเห็นกับสิ่งนี้

:: เนื้อหาข่าวที่น่าสนใจ